Thanh Hóa muốn xây thêm nhà ga mới sân bay Thọ Xuân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đề nghị Bộ GTVT xem xét đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và đồng bộ Cảng hàng không Thọ Xuân.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ GTVT xem xét báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư hoặc bố trí nguồn vốn hợp pháp khác từ ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và hạ tầng đồng bộ Cảng hàng không Thọ Xuân trong giai đoạn 2022 - 2025.

Thanh Hóa muốn xây thêm nhà ga mới sân bay Thọ Xuân - ảnh 1

Cảng hàng không Thọ Xuân đã khai thác vượt công suất thiết kế

C.T.V

Trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị quản lý, khai thác sân bay Thọ Xuân, đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc dự án đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 công suất 5 triệu lượt hành khách/năm và kết cấu hạ tầng đồng bộ Cảng hàng không Thọ Xuân (tổng mức đầu tư khoảng 2.120 tỉ đồng).

Dự án này không nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của ACV và được phân kỳ thực hiện đầu tư sau năm 2025.

ACV cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét, đề xuất kêu gọi hình thức đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật nếu có nhu cầu đầu tư ngay.

Đáng chú ý, nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không Thọ Xuân đang khai thác các đường bay nội địa vượt công suất thiết kế và không có khu vực cách ly ga quốc nội, quốc tế, khu vực quản lý xuất nhập cảnh, hải quan nên chưa đảm bảo cho khai thác các đường bay quốc tế.

UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định việc đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và kết cấu hạ tầng đồng bộ theo quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân đã được phê duyệt ngay trong giai đoạn 2021 - 2025 là rất cần thiết và phù hợp.

Sân bay Thọ Xuân đã được đưa vào khai thác hoạt động hàng không dân dụng từ ngày 5.2.2013. Tốc độ tăng trưởng Cảng hàng không Thọ Xuân liên tục tăng cao, trung bình các năm 2013 - 2015 lượng hành khách tăng 160%/năm.

Bộ GTVT đã đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác nhà ga hành khách mới T1 từ tháng 1.2016 với công suất thiết kế 1,2 triệu lượt hành khách/năm.

Trong các năm từ 2016 - 2020, lượng hành khách qua cảng tiếp tục tăng cao, trung bình 17%/năm và được đánh giá là một trong những cảng hàng không có tốc độ tăng trưởng nhanh trên cả nước.

Năm 2022, tuy thị trường hàng không mới từng bước phục hồi sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát nhưng lượng hành khách qua cảng trong 5 tháng đầu năm đã đạt 671.000 lượt. Với tốc độ khai thác như hiện nay, dự kiến đến hết năm 2022 lượng hành khách qua cảng đạt khoảng 1,4 triệu lượt, vượt công suất thiết kế nhà ga T1.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU