Thanh Hóa giao quyền tự quyết điều trị F0 cho cấp huyện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng ngoài cộng đồng và số ca nhiễm liên tục tăng, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định giao quyền tự quyết điều trị F0 cho cấp huyện.

Ngày 28.1, thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có chỉ đạo mới về việc triển khai điều trị cho F0 không triệu chứng tại nhà.

Theo đó, từ ngày 27.1, ngoài việc điều trị F0 tại các cơ sở y tế, các cơ sở thu dung điều trị ở từng huyện, tỉnh Thanh Hóa bắt đầu triển khai việc điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú.

Thanh Hóa giao quyền tự quyết điều trị F0 cho cấp huyện - ảnh 1

Tỉnh Thanh Hóa đã bắt đầu triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà trên phạm vi toàn tỉnh

Minh Hải

Đáng chú ý, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất giao quyền quyết định điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú cho cấp huyện tự quyết định.

Riêng các xã ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ở 11 huyện miền núi (gồm: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Thường Xuân, Lang Chánh, Thạch Thành, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Như Thanh, Như Xuân) có đông đồng bào dân tộc thiểu số trước mắt chưa triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú.

Sau khi có chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành phương án quản lý, theo dõi và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà để cấp huyện thực hiện.

Theo đó, người mắc Covid-19 được điều trị tại nhà/nơi lưu trú là những trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng, và nơi điều trị (nhà/nơi lưu trú) phải đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chí.

Các huyện tự quyết việc điều trị F0 tại nhà khi số ca mắc tăng cao, vượt quá năng lực tiếp nhận của các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhưng tuyệt đối phải đánh giá kỹ từng trường hợp để đảm bảo trong quá trình điều trị tại nhà không xảy ra tình trạng lây nhiễm bệnh cho người khác.

Trước đó, từ ngày 18.1, TP.Thanh Hóa đã triển khai điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà. Đến ngày 28.1, toàn TP.Thanh Hóa đã có tổng cộng khoảng 300 người được điều trị tại nhà, trong đó, nhiều người đã khỏi bệnh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục tăng. Số ca ghi nhận trong ngày cao nhất đã lên tới hơn 700 người. Tính từ đợt dịch thứ 4 (từ 27.4.2021) đến ngày 27.1, toàn tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận tổng cộng 18.817 ca mắc Covid-19, trong đó, đã điều trị khỏi và xuất viện 13.152 người, số ca đang điều trị là 5.641 người, và đã có 24 người tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU