Thanh Hóa: Các bị cáo 'biến lúa thành hoa ly' lãnh án hơn 15 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã bác lời bào chữa của các luật sư và các bị cáo kêu oan trong vụ án “biến lúa thành hoa ly”. Các bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 15 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo tại phiên tòa /// ẢNH MINH HẢI
Các bị cáo tại phiên tòa
ẢNH MINH HẢI

Chiều nay, 12.8, sau 3 ngày xét xử, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (HĐXX) Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án sơ thẩm vụ án "biến lúa thành hoa ly". Vụ án xảy ra trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng khu đô thị Đông Hải (P.Đông Hải, TP.Thanh Hóa).

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, tháng 4.2016, Hội đồng bồi thường, tái định cư (HĐBT-TĐC) dự án khu đô thị Đông Hải được UBND TP.Thanh Hóa thành lập, do ông Vũ Đức Kính, khi đó là Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa, làm Chủ tịch hội đồng (hiện ông Kính là Chủ tịch UBND H.Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Trong quá trình kiểm kê tài sản, các bị cáo: Nguyễn Văn Đức (33 tuổi), cán bộ hợp đồng Ban Giải phóng mặt bằng - tái định cư (GPMB-TĐC) TP.Thanh Hóa; Dương Văn Trung (30 tuổi, nguyên cán bộ hợp đồng Ban GPMB-TĐC TP.Thanh Hóa) và Phạm Tiến Độ (64 tuổi, nguyên Trưởng phố Lễ Môn, P.Đông Hải, TP.Thanh Hóa) đã câu kết với nhau; đồng thời, bàn tính và thống nhất với 49 hộ dân có đất nông nghiệp thuộc diện phải thu hồi, để trục lợi.

Thanh Hóa: Các bị cáo 'biến lúa thành hoa ly' lãnh án hơn 15 năm tù - ảnh 1

Bị cáo Đức và Trung khi bị lực lượng công an bắt giữ

Ảnh Công An Thanh Hóa Cung Cấp

Các bị cáo trên thống nhất với người dân chia 50 - 50 giá trị đền bù hoa màu để chuyển đền bù hoa màu từ cây lúa, rau ngổ sang cây hoa ly.

Thủ đoạn của các bị cáo là tẩy xóa hồ sơ, sửa lại thông tin cây trồng được đền bù. Sau khi các hộ dân nhận được tiền thì chia nhau tiêu xài. Các bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Tống Quang Thái là Phó giám đốc Ban GPMB-TĐC TP.Thanh Hóa, Ủy viên HĐBT-TĐC dự án khu đô thị Đông Hải, nhưng trong quá trình thực hiện kiểm kê, bồi thường đã thiếu trách nhiệm, quá tin tưởng cán bộ cấp dưới, không kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Đức và Trung, dẫn đến vi phạm như nêu trên.

Bị cáo Khâu Thị Phượng là Phó chủ tịch UBND P.Đông Hải, được giao tham gia Ban GPMB-TĐC khu đô thị Đông Hải, nhưng thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, xem xét kỹ các nội dung trong các biên bản ghi hoa màu đền bù, dẫn tới không phát hiện vi phạm trên.

Mặc dù ở phần tranh luận của phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo Tống Quang Thái, Khâu Thị Phương đưa ra những chứng cứ, tình tiết cho rằng có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng; nhiều tình tiết vụ án không khách quan, thiếu căn cứ; hình sự hóa quan hệ dân sự; không có tính bình đẳng; bỏ lọt tội phạm nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra lại vụ án, nhưng trong phần tuyên án, HĐXX đã quyết định không chấp nhận lời bào chữa và các đề nghị của luật sư và các bị cáo.

HĐXX cho rằng, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có được trong quá trình điều tra vụ án, xác định các bị cáo Đức, Trung và Độ phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; các bị cáo Thái và Phượng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định đối với từng bị cáo, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đức 5 năm 6 tháng tù, Dương Văn Trung 5 năm tù, Tống Quang Thái 3 năm 6 tháng tù, Khâu Thị Phượng 1 năm tù và Phạm Tiến Độ 6 tháng tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU