Thành công tại SEA Games 31 mở đường cho eSports Việt Nam ra biển lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau SEA Games 30, một lần nữa, eSports được đưa vào thi đấu tranh huy chương và lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà.

Sau SEA Games 30, một lần nữa, eSports được đưa vào thi đấu tranh huy chương và lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà. Lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã vào cuộc cùng sự nhất trí cao của các doanh nghiệp GARENA, VNG, VTC. Tổ chức thành một tập thể, thống nhất hành động với mục đích tổ chức thành công eSports ở SEA Games 31 có chất lượng cao nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả các nước tham gia, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.

Một năm chuẩn bị, hai lần báo hoãn, 10 nước tham gia, 70 trọng tài quốc tế làm việc chuyên nghiệp với thái độ công bằng và liêm chính. 485 vận động viên, huấn luyện viên tranh tài 10 bộ huy chương với 101 trận đấu vòng bảng, 140 trận vòng chung kết liên tục trong gần 2 tuần. Đội tuyển các nước đều đã thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, hằng mong đem lại vinh quang cho Tổ quốc.

Thành công tại SEA Games 31 mở đường cho eSports Việt Nam ra biển lớn - ảnh 1

Hai khách sạn Novotel cùng mở cửa đón khách. Trung tâm Hội nghị Quốc gia hoạt động hết công suất với 5 không gian thi đấu cùng lúc, trong đó có những nhà thi đấu được bạn bè quốc tế đánh giá đạt chuẩn Olympic. Những tràng pháo tay, nụ cười, những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt cảm xúc đã đến từ vận động viên, huấn luyện viên, tình nguyện viên, đội ngũ hậu cần và khán giả khách mời.

Bảng tổng sắp huy chương thay đổi từng giờ, các nước mạnh như Thái Lan, Indonesia, Philippines liên tục đổi vị trí ở top 5 toàn đoàn. Có 3 nội dung thi đấu mặc dù đã rất cố gắng nhưng cuối cùng đoàn Việt Nam không có huy chương, thể thao là vậy! Kết quả chung cuộc Việt Nam xếp nhất toàn toàn đoàn với 4 huy chương vàng, 3 huy chương bạc. Qua đây chúng ta cũng tự nhìn lại mình và đánh giá được thực lực của các nước từ đó có kế hoạch tuyển chọn, bồi dưỡng vận động viên cho các giải đấu tiếp theo trong đó có ASIAD 2022, SEA Games 2023...

Bà Low Yen Ling Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên & Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nhận xét: "eSports ra mắt lần đầu vào năm 2019 và đã trở lại cho SEA Games 2021 do sự phổ biến và lượng khán giả cao."

Thành công tại SEA Games 31 mở đường cho eSports Việt Nam ra biển lớn - ảnh 2

Ông Chaiwut Thanakamanusorn, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan chia sẻ: "eSports là môn thể thao mà tôi nghĩ thế hệ trẻ Thái Lan sẽ có cơ hội bước ra đấu trường quốc tế như Olympic. Hiện trong nhóm các nước Đông Nam Á, Thái Lan được coi là đi đầu. Tôi cho rằng đây không chỉ là một môn thể thao mà còn tạo ra nghề nghiệp mới và góp phần thúc đẩy nền kinh tế số, sẽ là cơ hội để cùng phát triển nếu chúng ta phát huy đúng cách, theo kịp sự thay đổi".

Sự kiện kết thúc, Thủ tướng chính phủ đã quyết định tặng bằng khen cho 19 vận động viên Thể thao điện tử đạt huy chương vàng.

Thành công tại SEA Games 31 mở đường cho eSports Việt Nam ra biển lớn - ảnh 3

Có thể nói vận động viên eSports đã là một nghề chuyên nghiệp với đầy thách thức nhưng vinh quang. Để phát triển sự nghiệp đường dài vận động viên cần có đủ kiến thức văn hóa, thể lực, tâm lý và kỹ năng thi đấu. Qua thực tế này đông đảo giới trẻ sẽ ý thức được rằng đi theo con đường vận động viên chuyên nghiệp thật không dễ dàng, từ đó lựa chọn cân bằng trong học tập, lao động và giải trí nhằm hướng tới một cuộc sống tốt đẹp và đó cũng là mục đích cuối cùng của mọi bộ môn thể thao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU