Tháng Thanh niên: Điểm danh chủ nhân ‘Giải thưởng 26.3’ ở Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thành đoàn Đà Nẵng vừa ra mắt Quỹ học bổng Khát vọng xanh của Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn thành phố và trao 'Giải thưởng 26.3' cho 52 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu…

Những người lính vì cộng đồng

Chương trình kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2022), trao kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ và “Giải thưởng 26.3” cho cán bộ đoàn viên, thanh niên tiêu biểu được Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức tối 22.3.

Tháng Thanh niên: Điểm danh chủ nhân ‘Giải thưởng 26.3’ ở Đà Nẵng - ảnh 1

Ông Lương Nguyễn Minh Triết (áo trắng), Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, trao "Giải thưởng 26.3" cho chị Nguyễn Thị An, Bí thư Đoàn phường Khê Mỹ (Q.Ngũ Hành Sơn)

HUY ĐẠT

Tại buổi lễ, Thành đoàn Đà Nẵng trao “Giải thưởng 26.3” cho 50 cán bộ Đoàn và những đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu niên với nhiều sáng kiến, mô hình thiết thực, lan tỏa đến xã hội.

Trong số đó, những đoàn viên xuất sắc thuộc lực lượng vũ trang đã không ngại gian khó, sẵn sàng hy sinh trên mặt trận đấu tranh với tội phạm. Đơn cử trung úy Ngô Văn Trường (Đội trưởng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn biên phòng Hải Vân) đã xây dựng 3 kế hoạch nghiệp vụ, xác lập và đấu tranh với các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Cụ thể, trung úy Trường tham gia đấu tranh, bắt giữ 1 nghi phạm buôn bán thuốc lá nhập lậu, tịch thu tang vật 400 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc. Trung úy Trường còn xung kích ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, trải qua thời gian dài phục vụ F1 tại khu cách ly ký túc xá phía tây, được Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tặng bằng khen.

Một gương mặt chiến sĩ tiêu biểu khác là thượng úy Mai Thanh Tài (Phòng Chính trị - Bộ đội biên phòng TP.Đà Nẵng), với sáng kiến triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa”. Anh đã tổ chức đăng tải, chia sẻ hơn 1.000 lượt nội dung “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa” trên nhóm Facebook “Tuổi trẻ Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng”, “Biên cương xanh” và các trang mạng xã hội khác.

Mô hình “Tổ tay kéo biên phòng” với 5 thành niên do anh thành lập cũng thường xuyên cắt tóc miễn phí cho cán bộ, đoàn thanh niên trong đơn vị và người dân địa phương.

Tháng Thanh niên: Điểm danh chủ nhân ‘Giải thưởng 26.3’ ở Đà Nẵng - ảnh 2

Thượng úy Mai Thanh Tài, Phòng Chính trị - Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng, nhận 'Giải thưởng 26.3'

H.Đ

Tôn vinh gương sáng chống dịch

Nhiều tấm gương điển hình khác cũng được ghi nhận, ở lĩnh vực dạy và học. Chẳng hạn, cô giáo Vũ Thị Thúy Hòa, Phó bí thư Đoàn Trường THPT Phan Châu Trinh (Q. Hải Châu), có nhiều mô hình sáng kiến trong giáo dục được áp dụng hiệu quả. Trong đó, nổi bật có sáng kiến về Content - Writing trong truyền thông trường học thời đại 4.0 và Workshop hướng nghiệp theo định hướng mới thông qua lý thuyết mật mã Holland...

Trong công tác Đoàn, cô Hòa đoạt giải nhất cuộc thi "Viết về gương người tốt việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021" do Đảng bộ P.Hòa Cường Bắc (Q.Hải Châu) tổ chức.

Tháng Thanh niên: Điểm danh chủ nhân ‘Giải thưởng 26.3’ ở Đà Nẵng - ảnh 3

Cô giáo Vũ Thị Thúy Hòa, Phó bí thư Đoàn Trường THPT Phan Châu Trinh (Q.Hải Châu), trong buổi Workshop tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

H.D.T

Đặc biệt, Phó bí thư Đoàn Trường THPT Phan Châu Trinh còn trực tiếp hướng dẫn học sinh tham gia và đoạt giải nhì cuộc thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Q.Hải Châu tổ chức.

Mới đây, cô Hòa còn được trao danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2021 cấp TP. Đà Nẵng.

"Tham gia hoạt động Đoàn từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, môi trường Đoàn đã cho tôi có được nhiều trải nghiệm và trưởng thành từng ngày. Sau này khi đã đi dạy, tôi vẫn có cơ hội để mang sức trẻ tiếp tục cống hiến cho hoạt động Đoàn của nhà trường. 'Giải thưởng 26.3' với tôi là một niềm vinh dự to lớn. Nhưng điều hạnh phúc hơn cả chính là những giá trị tinh thần mà tổ chức Đoàn mang lại cho các bạn học sinh của tôi: kỹ năng, phẩm chất, năng lực thích ứng và cả hoài bão đẹp đẽ của tuổi trẻ trong thời đại mới", cô Hòa tâm sự.

Tháng Thanh niên: Điểm danh chủ nhân ‘Giải thưởng 26.3’ ở Đà Nẵng - ảnh 4
Trường THPT Phan Châu Trinh thời gian qua tổ chức nhiều chương trình Đoàn thanh niên, tham gia tranh tài tại các cuộc thi do Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức

T.H

Đây cũng là dịp tổ chức Đoàn ở TP.Đà Nẵng ghi nhận, biểu dương các tình nguyện viên xung kích chống dịch Covid-19. Nữ “thủ lĩnh” Phùng Thị Thanh Thảo, Bí thư Đoàn P.Bình Hiên (Q.Hải Châu), đã có nhiều mô hình sáng kiến chống dịch Covid-19 hiệu quả như: mô hình “Tiếng loa thanh niên”, mô hình thanh niên “Bếp ăn 0 đồng”, chương trình “1.200 kg bún San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch", chương trình “2.000 ổ bánh mì ấm áp nghĩa tình - đẩy lùi dịch bệnh".

Đoàn phường Bình Hiên cũng lập ra các đội tình nguyện, xuyên đêm tham gia chốt chặn để chống dịch Covid-19, thổi lửa nấu ăn tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu.

Tháng Thanh niên: Điểm danh chủ nhân ‘Giải thưởng 26.3’ ở Đà Nẵng - ảnh 5

Chị Phùng Thị Thanh Thảo, Bí thư Đoàn P.Bình Hiên (Q.Hải Châu), nhận "Giải thưởng 26.3"

H.Đ

"Đoàn tiếp tục khẳng định vai trò người bạn đồng hành thân thiết của thanh niên"

Tại buổi lễ, Thành đoàn Đà Nẵng đã ôn lại truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn qua 91 năm trưởng thành, tạo diễn đàn để cán bộ Đoàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện và nhân rộng các mô hình hay, cách làm mới sáng tạo hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho biết từ các phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Thanh niên tình nguyện”, “xung kích, đồng hành” cùng với các chương trình lớn của TP.Đà Nẵng như "5 không 3 có”, “4 an”… ngày càng lan tỏa vào đời sống đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

"Trong các đợt bùng phát dịch Covid-19, các bạn đoàn viên, thanh niên đã thể hiện tinh thần xông pha, không ngại khó khăn, sẵn sàng tham gia trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng các lực lượng tuyến đầu. Nhiều phong trào, mô hình thiết thực, lan tỏa như: Hai sẵn sàng, Đi chợ giúp dân, Shipper áo xanh… Kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn là thời điểm để Đoàn tiếp tục khẳng định vai trò người bạn đồng hành thân thiết, là môi trường tốt nhất để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành", anh Dũng nói.

Tại chương trình kỷ niệm, Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn TP.Đà Nẵng đã ra mắt quỹ học bổng Khát vọng xanh, tiếp tục vận động các nguồn lực, tạo quỹ học bổng kịp thời động viên, khuyến khích các em học sinh vượt khó, vươn lên.

Dịp này, Thành đoàn Đà Nẵng trao kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn cho 10 cá nhân có cống hiến, đóng góp lớn trong xây dựng và phát triển công tác Đoàn cũng như phong trào thanh thiếu nhi trên toàn thành phố trong thời gian qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU