Thẳng tay loại nhà thầu thiếu trách nhiệm

0 Thanh Niên

Hầm chui Điện Biên Phủ (TP.Đà Nẵng) và các hạng mục liên quan được đầu tư đến 120 tỉ đồng từ vốn vay Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của TP.Đà Nẵng, nhưng từ khi vận hành (cuối năm 2017) thường xuyên ngập nước.

Ngân sách đầu tư hệ thống 3 máy bơm (công suất 700 m3/giờ/máy) thêm 7 tỉ đồng, nhưng sau trận mưa tối 7.9 hầm vẫn ngập nặng.

Nhà thầu Thuận An - Thăng Long cho rằng, ngập là do hệ thống máy bơm tự động bị hư. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Ban quản lý (BQL) các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên lại đánh giá khác. Bởi vào sáng 7.9, BQL đã phát hiện nước ngập nhẹ, qua kiểm tra xác định do hệ thống bơm tự động bị hỏng nên đã chuyển trạng thái bơm thủ công và yêu cầu liên danh Thuận An - Thăng Long phải trực 24/24 giờ, kịp thời đóng máy bơm khi đọng nước. Mặc dù BQL đã hướng dẫn công nhân nhà thầu cặn kẽ, nhưng khi trời mưa to trong đêm 7.9 thì công nhân bỏ trực. Theo báo cáo, 30 phút sau công nhân quay lại hầm chui đã ngập hơn nửa bánh xe, phương tiện chết máy khiến hầm chui phải phong tỏa. Như vậy làm sao có thể đổ lỗi cho máy bơm khi chính công nhân bỏ trực ngay lúc mưa to nhất?...

Không chỉ hầm chui Điện Biên Phủ, tình trạng nhà thầu thiếu trách nhiệm còn xảy ra ở các công trình khác, như nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý. BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông liên tục đốc thúc liên danh nhà thầu thi công phải bồi thường 1,1 tỉ đồng cho 33 nhà bị hư hỏng, nhưng bộ ba nhà thầu đều chây ỳ khiến người dân bức xúc.

Còn nhiều công trình ở TP.Đà Nẵng các nhà thầu cũng đổ lỗi cho thua lỗ khi thi công và tỏ ra thiếu trách nhiệm… Do đó, cần đưa lịch sử năng lực thi công vào một trong các tiêu chí khi chấm thầu và thẳng tay loại những nhà thầu có nhiều tai tiếng. Có như vậy, tiến độ và chất lượng các công trình, dự án mới đảm bảo, ngân sách bỏ ra để đầu tư mới thực sự hiệu quả và phát huy tác dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU