Thắng kiện đất đai, chờ 10 năm chưa được bồi thường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Từ ngày thắng kiện đến nay đã 10 năm nhưng một hộ dân tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) chưa được thi hành án, rất bức xúc do phải chờ đợi bồi thường về đất quá lâu.

7 năm “ăn rồi đi kiện” !

Ngồi bên đống hồ sơ với vẻ mặt mệt mỏi, ông Nguyễn Bá Triệu (trú P.Thành Công, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết đang tiếp tục viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng, yêu cầu phải thi hành án, giao đất cho gia đình ông.

Theo ông Triệu, năm 2005, UBND TP.Buôn Ma Thuột ra Quyết định số 2346, thu hồi thửa đất nông nghiệp có diện tích gần 1,3 sào (1.245 m2) của gia đình ông tại P.Thành Nhất để phục vụ xây dựng công trình khu quản lý vận hành các nhà máy thủy điện trên sông Sêrêpôk với giá đền bù gần 300 triệu đồng.

Công trình trên do Tổng công ty điện lực VN (nay là Tập đoàn điện lực VN) làm chủ đầu tư. Cho rằng mức giá bồi thường thấp, đồng thời việc UBND TP.Buôn Ma Thuột ra quyết định thu hồi đất của ông để giao cho doanh nghiệp cũng không đúng luật, ông Triệu đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu tuyên hủy quyết định trên.

Thắng kiện đất đai, chờ 10 năm chưa được bồi thường - ảnh 1

Ông Nguyễn Bá Triệu khốn khổ vì thắng kiện 10 năm nhưng chưa được thi hành án bồi thường đất

HOÀNG BÌNH

Từ năm 2007 - 2012, các cấp tòa từ TAND TP.Buôn Ma Thuột đến TAND Cấp cao đã đưa vụ án của ông Triệu ra xét xử. Kết quả cuối cùng, tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Triệu, tuyên hủy một phần Quyết định 2346 về phương án bồi thường đối với gia đình ông Triệu để giải quyết lại theo quy định pháp luật. Theo nhận định của tòa án, đối với dự án nói trên, nhà nước không thực hiện việc thu hồi đất và không phê duyệt phương án bồi thường về đất, mà nhà đầu tư phải thương lượng với chủ đất. Do đó, việc UBND TP.Buôn Ma Thuột ra Quyết định 2346, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng là trái quy định pháp luật.

10 năm “ăn bánh vẽ” bồi thường

Theo ông Triệu, sau 7 năm trời kiện tụng, gia đình ông mới chính thức thắng kiện (năm 2012) và yêu cầu được bồi thường bằng một thửa đất khác cùng mục đích sử dụng là đất nông nghiệp tại P.Thành Nhất. Thế nhưng, từ ngày thắng kiện đến nay đã 10 năm, gia đình ông vẫn chưa được thi hành bản án của tòa.

Vào năm 2019, UBND TP.Buôn Ma Thuột có phương án dự kiến về quỹ đất để bồi thường cho gia đình ông Triệu trên đường Phan Bội Châu, P.Thành Nhất và ông Triệu đồng ý nhận đất ở vị trí này. Tuy nhiên, phương án trên cuối cùng bị hủy.

Ngày 2.6.2021, Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Buôn Ma Thuột tổ chức làm việc với gia đình ông Triệu và cho biết thời gian tham mưu cho UBND TP.Buôn Ma Thuột ban hành quyết định giao đất, giao đất thực địa cho ông là ngày 15.8.2021. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc bồi thường vẫn chưa được thực hiện. “Đến nay đã tròn 10 năm thắng kiện nhưng gia đình tôi vẫn chưa được bồi thường. Có lần, cán bộ đến khuyên tôi đừng nhận đất mà chấp nhận bồi thường bằng tiền cho nhanh nhưng tôi không chịu. Giờ tôi bệnh ung thư giai đoạn 3, nếu việc bồi thường thi hành án cứ dây dưa thế này, chắc đến chết tôi cũng không được thi hành án”, ông Triệu bức xúc.

Ông Lê Đại Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột, cho biết nhằm thực hiện bản án của tòa, trước đây TP đã xin chủ trương bồi thường bằng đất cho ông Triệu và được UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý. Sau đó, TP có 2 lần đề xuất quỹ đất để đền bù cho ông Triệu tại P.Thành Nhất nhưng cả 2 lần quỹ đất đền bù đều vướng quy hoạch. Trong đó, lần gần đây nhất là vướng quy hoạch đất chung cư nên không thực hiện được.

Cũng theo ông Thắng, vừa qua TP đã báo cáo vướng mắc về bất cập khi thực hiện đền bù bằng đất cho ông Triệu. Giữa tháng 9.2022, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có chỉ đạo giao UBND TP.Buôn Ma Thuột chủ trì cùng Công ty thủy điện Buôn Kuốp thỏa thuận, thống nhất giá trị bồi thường đối với ông Triệu. “Thành phố sẽ phối hợp với các sở, ngành, mời ông Triệu lên để bàn bạc bồi thường bằng tiền vì phương án bồi thường bằng đất không khả thi. Rất mong phía ông Triệu sẽ hợp tác”, ông Thắng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU