Tháng 7 âm lịch: Chủ thú cưng tham gia lễ cầu siêu tại nghĩa trang chó mèo

Tháng 7 âm lịch: Chủ thú cưng tham gia lễ cầu siêu tại nghĩa trang chó mèo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chùa Tề Đồng Vật Ngã ở phố Trương Định, TP. Hà Nội hay còn được biết đến là nghĩa trang chó mèo "độc nhất vô nhị". Vào dịp tháng 7 âm lịch hàng năm, chủ nhân của những vật nuôi này lại đến chùa làm lễ cầu siêu.

Vào những ngày tháng 7 âm lịch hàng năm, nhiều người yêu động vật sẽ tìm về chùa Tề Đồng Vật Ngã, hay còn được biết đến là nghĩa trang chó mèo độc nhất vô nhị ở Hà Nội để tham gia lễ cầu siêu với các hoạt động: niệm phật, tụng kinh cầu siêu cầu khấn cho các con vật siêu thoát để có thể đầu thai sang kiếp khác tốt đẹp hơn.

Tháng 7 âm lịch: Chủ thú cưng tham gia lễ cầu siêu tại nghĩa trang chó mèo - ảnh 1

Các nghi thức cầu siêu cho thú cưng ở nghĩa trang chó mèo được thực hiện như của con người

Trung Hiếu

"Ngày hôm nay tôi đến để thực hiện lễ nghi là cầu siêu cho bạn cưng nhà tôi. Bạn ấy đi vào ngày hôm qua, và nhà tôi cũng đưa bạn ấy lên chùa Tề Đồng Vật Ngã này. Nói chung là sau khi được nhà chùa tiếp nhận, an táng và làm các thủ tục thì tôi cũng cảm thấy rất yên tâm, vì là mình đã làm được một cái gì đó để cầu siêu và giúp cho bạn ấy được siêu thoát.

Chúng tôi được nhà chùa đón tiếp rất nghiêm trang, rồi làm các lễ nghi thì tôi cũng hiểu ra được một số triết lý của giáo lý nhà Phật, qua các quyển kinh này, tôi rất là thoải mái, rồi tất cả người phục vụ ở đây họ rất chu đáo, chỉ dẫn mình những lễ nghi", bà Bùi Thị Hoa, người dân quận Đống Đa, TP.Hà Nội cho biết.

Tháng 7 âm lịch: Chủ thú cưng tham gia lễ cầu siêu tại nghĩa trang chó mèo - ảnh 2

Mỗi vật nuôi trong nhà được những chủ nhà này coi như một thành viên trong gia đình

trung hiếu

Cầu siêu là một nghi thức trong quy trình an táng cho thú nuôi tại đây. Trước đó, khi thú cưng mất đi sẽ được nhà chùa khâm liệm và thắp hương thỉnh. Sau đó, thì phải rung chuông để gọi linh hồn thú nuôi về nơi này, và cuối cùng mới tổ chức lễ cầu siêu.

Kinh cầu siêu được chủ nhân của khu nghĩa trang là ông Nguyễn Bảo Sinh chuyển thể sang thơ lục bát để người nghe có thể hiểu được nội dung.

"Chùa này là chùa Tề Đồng Vật Ngã, tức là người và vật bình đẳng, cái gì người được hưởng thì con vật cũng phải được hưởng như thế. Đấy là ý nghĩa của tên, từ cái giáo lý Phật giáo này thì mình mới phát triển ra mình làm việc, trên nền tảng cái giáo lý này", ông Siêu chia sẻ.

Tháng 7 âm lịch: Chủ thú cưng tham gia lễ cầu siêu tại nghĩa trang chó mèo - ảnh 3

Kinh cầu siêu cho chó mèo cũng được chủ nghĩa trang dịch sang thể thơ lục bát

Trung hiếu

Tháng 7 âm lịch: Chủ thú cưng tham gia lễ cầu siêu tại nghĩa trang chó mèo - ảnh 4

Tháng 7 âm lịch là thời gian nhiều chủ chó mèo đến nghĩa trang này để làm lễ cầu siêu.

Trung hiếu

Người chủ cơ sở cho biết, công việc này có ý nghĩa rất lớn với ông. Ông Sinh tự hào vì mình đã làm cho nhiều gia chủ lúc vào đây thì đau khổ nhưng khi ra thì thanh thản vì thú cưng của họ đã được an táng tươm tất. Ngoài ra, với ông Sinh, công việc này còn góp phần giáo dục con người biết thương yêu nhau, vì khi họ đã thương yêu con chó, con mèo thì sẽ không bao giờ tàn bạo với bạn bè, bất hiếu với cha mẹ.

Được thành lập từ năm 1969, chùa Tề Đồng Vật Ngã đã trở thành nơi gửi gắm của hàng vạn thú cưng, chó mèo sau khi chết, gắn với rất nhiều tình cảm và sự tiếc thương của gia chủ. Nhiều người tin rằng chỉ có ở đây, những thú cưng của mình mới được an nghỉ một cách trọn vẹn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU