Tháng 6, đến Bắc Giang khám phá vương quốc vải thiều

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vào mùa vải chín, bạn không chỉ được ngắm nhìn thiên nhiên bao la, không gian cây cỏ thanh bình mà còn cảm nhận được sự ấm no, trù phú của vùng đất này.

Tháng 6, đến Bắc Giang khám phá vương quốc vải thiều - ảnh 1

Vải thiều Lục Ngạn nổi tiếng gần xa

NÂU

Đầu tháng 6, chúng tôi – những lữ khách miền Nam quyết định lên đường khám phá vùng đất vải thiều nức tiếng của nước mình. Mùa vải thiều kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 7. Thời điểm này, Bắc Giang nói chung và Lục Ngạn nói riêng tấp nập các hoạt động thu hoạch, buôn bán vải, cùng lúc đó, những khu vườn vải còn tiếp đón những đoàn du khách ghé thăm, ngắm vải, ăn vải và tìm hiểu về hoạt động trồng vải.

Tháng 6, đến Bắc Giang khám phá vương quốc vải thiều - ảnh 2

Thỏa thích chụp ảnh với vải

NÂU

Dù đã biết Bắc Giang là “thủ phủ” vải thiều nhưng chúng tôi vẫn ngỡ ngàng khi tận mắt nhìn thấy những vườn vải bạt ngàn, trải dài khắp các ngả đường. Chưa bao giờ chúng tôi thấy nhiều vải đến thế. Hàng trăm nghìn cây vải được trồng tầng tầng lớp lớp, bao quanh khắp bản làng, núi đồi. Dưới tán lá xanh, vải chín đỏ rực. Từng chùm vải chín mọng trĩu nặng cành, sà xuống đất.

Tháng 6, đến Bắc Giang khám phá vương quốc vải thiều - ảnh 3
Tháng 6, đến Bắc Giang khám phá vương quốc vải thiều - ảnh 4
Tháng 6, đến Bắc Giang khám phá vương quốc vải thiều - ảnh 5
Tháng 6, đến Bắc Giang khám phá vương quốc vải thiều - ảnh 6

Tại xã Tân Mộc - một trong những xã có vải sớm của Lục Ngạn, các gia đình bắt đầu vào mùa thu hoạch. Vải chín căng mọng, ngọt đậm, thơm mát. Bà con thu hoạch hàng tấn vải mỗi ngày để rồi sau đó, vải được vận chuyển đến mọi miền của đất nước lẫn xuất khẩu nước ngoài. Đến vườn vải, chúng tôi háo hức ngắm nghía, chụp ảnh và ăn vải thỏa thích. Ăn trái cây tại vườn mới thật là ngon nhất. Quả tươi mơn mởn, hạt nhỏ cùi dày làm mát lòng khách đường xa.

Đến Bắc Giang vào mùa này, bên cạnh hành trình khám phá vườn vải, chúng tôi còn kết hợp du ngoạn Đồng Cao - đồng cỏ xanh ngắt ở huyện Sơn Động và ghé thăm khu di tích Tây Yên Tử. Đứng trước thiên nhiên hùng vĩ xứ Bắc, chúng tôi thấy mình nhỏ bé và biết mình còn phải đi tiếp để khám phá thiên nhiên nhiều hơn, học hỏi văn hóa bản địa nhiều hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU