'Thần y' còn đầy trên mạng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không phải ngẫu nhiên mà đại gia Dũng “lò vôi” móc túi hàng trăm tỉ đồng của mình để đưa cho “thần y” Võ Hoàng Yên. Hẳn là ông Dũng đã tin vào điều thần kỳ trong việc chữa bệnh của ông Yên bằng... lời đồn.

'Thần y' còn đầy trên mạng

Hơn một lần vị đại gia này thú nhận điều đó với truyền thông khi cơm chẳng lành canh chẳng ngọt giữa hai bên: “Tôi cũng nghe người ta đồn là ông Yên chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo và phần lớn đều khỏi”. Chả thế mà hai cha con ông Dũng đã từng khăn gói theo “thầy Yên” học nghề chữa bệnh cứu người!

Trong chuyện này, ông Dũng không chỉ tiếp sức cho “thần y” bằng cả trăm tỉ đồng mà còn tiếp sức cho niềm tin của người dân, nhất là người nghèo đang có bệnh từ cái “uy dũng” của ông kiểu “Đại gia như ông Dũng còn tin thì không nên nghi ngờ điều gì về tài năng của thầy Yên nữa”.

Cận cảnh ngôi chùa liên quan đến vụ ông Dũng "lò vôi" và ông Võ Hoàng Yên

Trong “người ta đồn” mà ông Dũng nói ở trên, có cả... truyền thông, từ báo chí chính thống đến mạng xã hội, đặc biệt là YouTube. Nhưng trên tất cả mọi lý do để ông Yên có đất dụng võ là cơ quan quản lý nhà nước, ở đây là ngành y tế và các cấp chính quyền ở một số địa phương đã mặc nhiên thừa nhận sự kỳ diệu trong việc chữa bệnh của ông ta. Như ở H.Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, để rước được “thầy Yên” và bầu đoàn của ông về chữa bệnh cho dân trong huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có cuộc họp và “thống nhất cho phép”. Phòng Y tế huyện “tham mưu” để lãnh đạo huyện đồng ý xuất phát từ sự “đồng ý của lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi”, mà lãnh đạo sở này đồng ý là dựa vào... cấp có thẩm quyền tỉnh Bình Thuận cấp phép hành nghề cho ông Yên. Còn ông Yên được phép hành nghề là từ một “bằng tốt nghiệp y sĩ y học cổ truyền” do một trường y tế ở Thanh Hóa cấp. Cứ xà quần như thế để truy căn nguyên lỗi ở đâu có mà đến... tết Ma Rốc!

Không ai có thể phủ nhận sự kỳ diệu của việc chữa bệnh theo phương pháp của đông y. Trước khi có tây y, cha ông ta đã tồn tại cả ngàn năm nay nhờ vào các bài thuốc và cách điều trị của đông y với những danh y lừng lẫy như Lê Hữu Trác, Tuệ Tĩnh... Nhưng chữa bệnh điếc mà vả vào tai, chữa bệnh câm mà thò tay kéo lưỡi ra như ông Yên thì chỉ bây giờ mới thấy.

Vợ của đại gia Dũng "lò vôi" tố học trò ông Võ Hoàng Yên bán phiếu "chui" cho bệnh nhân

Có một điều rất khó hiểu là trên mạng xã hội, nhất là YouTube hiện nay, chuyện “thần y” không chỉ có ông Võ Hoàng Yên. Từ yếu sinh lý, hói đầu, hôi nách đến... tán sỏi thận, thoái hóa đốt sống, viêm khớp, đau chân... mà không phải mổ, điều trị... tất tật đều có “thầy” chữa cả. Chữa theo phương pháp cổ truyền, chữa chỉ 1 thang là hết, thậm chí không chỉ 1 đời mà đến 3 đời luôn (quen thuộc đến nỗi trở thành một câu hài hước cửa miệng của nhiều người!). Quảng cáo có địa chỉ, số điện thoại hẳn hoi chứ không “nửa kín nửa hở” gì cả. Có bao giờ ngành y tế - cơ quan quản lý về việc khám chữa bệnh, đã “thăm hỏi” các cơ sở chữa bệnh “kỳ diệu” này chưa?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU