Thân vương xứ Hanover kiện con trai vì bán lâu đài với giá... 1 euro

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tranh chấp đã nổ ra giữa các thành viên của một gia đình hoàng tộc giàu có ở Đức sau khi con trai thân vương xứ Hanover bán một trong những lâu đài nổi tiếng nhất của gia đình cho chính phủ.

Hoàng thân Ernst August và Công chúa Caroline của Monaco thời còn mặn nồng   /// AFP
Hoàng thân Ernst August và Công chúa Caroline của Monaco thời còn mặn nồng
AFP

Hoàng thân Ernst August của xứ Hanover thuộc bang Lower Saxony (miền tây bắc nước Đức) đang kiện con trai ông để giành lại quyền sở hữu lâu đài tráng lệ Marienburg của gia tộc.

Từ tặng lâu đài...

Hãng AFP đưa tin hoàng thân August (66 tuổi), người đứng đầu hoàng gia Hanoverian ở xứ Hanover thuộc bang Lower Saxony, từng tặng lâu đài Marienburg cùng nhiều tài sản giá trị khác cho con trai cả trong khoảng thời gian từ năm 2004-2007.

Người con trai cả của hoàng thân Ernst August là công tước Ernst August của xứ Braunschweig & Lüneberg. Người con trai cả 37 tuổi này mang tên giống hệt thân vương Ernst August.

Theo thông báo từ tòa án Hanover, hoàng thân Ernst August hiện muốn lấy lại lâu đài Marienburg gồm 135 phòng vì không hài lòng với việc con trai cả “bí mật” bán lâu đài Marienburg và khu bất động sản Calenburg lân cận cho chính phủ Đức với giá tượng trưng 1 euro.

Thân vương xứ Hanover kiện con trai vì bán lâu đài với giá... 1 euro - ảnh 1

Lâu đài Marienburg

AFP

Hãng Sputnik cho hay hoàng thân Ernst August được cho là rất tức giận khi 100 bức tranh và tượng điêu khắc, cổ vật có tổng giá trị 2 triệu euro được đưa ra khỏi tòa lâu đài và chuyển giao cho bảo tàng Hanover ở thành phố Hanover (bang Lower Saxony).

Trong đơn kiện, hoàng thân Ernst August cáo buộc con trai đã “vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của ông”.

... đến từ mặt

Truyền thông Đức cho hay công tước Ernst August hồi năm 2018 đã ra quyết định bán các tài sản trên vì gặp khó khăn trong việc bảo trì, duy tu lâu đài Marienburg được xây dựng theo kiến trúc Gothic từ giữa thế kỷ 19.

Để có thể mở cửa tòa lâu đài cho 200.000 du khách mỗi năm, các chuyên gia dự báo chi phí “tân trang” tòa lâu đài sẽ lên đến 27 triệu euro.

Công tước Ernst August cũng cho biết việc chuyển giao tòa lâu đài cho chính phủ sẽ cho phép di tích lịch sử của gia tộc được bảo tồn.

Quốc hội Đức được cho là đã bỏ phiếu ủng hộ đóng góp 13,6 triệu euro cho việc cải tạo lâu đài của hoàng tộc Hanoverian.

Phát biểu trên tờ báo Đức Der Spiegel, công tước Ernst cho biết: “Mọi lập luận trong vụ kiện này đều từng bị bác bỏ trong một cuộc dàn xếp ngoài tòa án. Dù vậy, chúng tôi vẫn sẵn sàng đối mặt với mọi tranh chấp trước tòa”.

Thân vương xứ Hanover kiện con trai vì bán lâu đài với giá... 1 euro - ảnh 2

Công tước Ernst August kết hôn với nhà thiết kế thời trang Ekaterina Malysheva năm 2017

AFP

Công tước Ernst August nói thêm thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu lâu đài Marienburg cho chính quyền vùng Lower Saxony là “hợp pháp”.

“Không có gì cản trở việc bảo tồn lâu dài tòa lâu đài Marienburg như một di tích văn hóa trung tâm của Lower Saxony, mở cửa cho tất cả mọi người”, công tước Ernst August nhấn mạnh.

Theo AFP, tòa án vẫn chưa ấn định ngày xét xử vụ kiện giữa cha con nhà Ernst August.

Hoàng thân Ernst August và con trai cả trong tình trạng “cơm không lành canh không ngọt” trong suốt nhiều năm qua, chủ yếu liên quan tranh chấp tài sản hoàng gia của gia đình.

Thân vương xứ Hanover kiện con trai vì bán lâu đài với giá... 1 euro - ảnh 3

Mối quan hệ cha con Hoàng thân Ernst August xấu đi trong nhiều năm qua

Chụp màn hình Hello

Mối quan hệ giữa hai cha con xấu đến mức hoàng thân Ernst August từng từ chối công nhận cuộc hôn nhân của con trai mình với nhà thiết kế thời trang gốc Nga Ekaterina Malysheva năm 2017 và không đến dự đám cưới.

Trong khi đó, công chúa Caroline của Monaco, người đã ly thân với hoàng thân Ernst August từ năm 2009, đã tham dự đám cưới trên.

Hoàng thân Ernst August kết hôn với Công chúa Caroline của Monaco vào năm 1999, và cặp đôi có một con gái, công chúa Alexandra, theo tạp chí Anh Tatler.

Trong cuộc hôn nhân trước với bà Chantal Hochuli, hoàng thân Ernst August của xứ Hanover có hai con trai là công tước Ernst August của xứ Braunschweig & Lüneberg kể trên và hoàng tử Christian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU