Thán phục tác phẩm bánh thạch 3D của 8x cất bằng thạc sĩ theo đuổi đam mê

Thán phục tác phẩm bánh thạch 3D của 8x cất bằng thạc sĩ theo đuổi đam mê

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 12 năm gắn bó với một Viện nghiên cứu, chị Trần Thị Phương Nga quyết định nghỉ việc để tìm cách đưa những bức tranh 3D vào trong khối bánh thạch khiến mọi người thán phục.

Từ những nguyên liệu tự nhiên như bột lá dứa, bột trà matcha, bột khoai lang tím, bột bí đỏ, hạt dành dành, hoa đậu biếc…những tác phẩm bánh thạch 3D được tạo nên từ đôi tay khéo léo của chị Trần Thị Phương Nga ở quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội. Chị Nga cho biết đã hoàn thiện phương pháp vẽ trong bánh thạch sau nhiều năm mày mò nghiên cứu.

Thán phục tác phẩm bánh thạch 3D của 8x cất bằng thạc sĩ theo đuổi đam mê - ảnh 1

Các tác phẩm thạch 3D của chị Trần Thị Phương Nga khiến nhiều người ngạc nhiên thán phục về độ tinh xảo.

Nguyễn Bắc

Thạch 3D mới phát triển ở Việt Nam thời gian gần đây thôi. Mình muốn đưa nó vào thành một dòng bánh nghệ thuật, vừa đẹp vừa tốt cho sức khỏe. Chi phí cho nguyên liệu đầu vào không hề lớn, giá thành của bánh chủ yếu là công sức lao động và sáng tạo của người làm bánh", chị Nga cho biết.

Theo chị Nga, thạch 3D trước đây đã phát triển ở các nước châu Mỹ, châu Âu. Các nghệ nhân nước ngoài cũng dùng kim y tế để vẽ hoa nhưng sử dụng kim thẳng. Việc tạo hình những con vật, người với họ là những kỹ thuật khó.

Qua nhiều năm nghiên cứu, chị Nga đã dùng kim 18 và bẻ cong đi. Từ cái kim bẻ cong đó, chị Nga coi là bút vẽ, muốn vẽ cái gì thì sẽ vẽ cái đó. Mỗi tác phẩm thạch 3D của chị Nga đều như một tác phẩm điêu khắc bên trong những khối thạch nhiều màu sắc.

Cách đây 5 năm, mình đã bắt đầu các lớp chia sẻ về làm thạch 3D rồi, được mọi người đón nhận rất nhiều. Số lượng học viên đến nay thì không nhớ được nữa, không phải chỉ ở trong nước mà học viên còn ở các nước nữa”, chị Nga cho biết thêm.

Thán phục tác phẩm bánh thạch 3D của 8x cất bằng thạc sĩ theo đuổi đam mê - ảnh 2

Lớp học làm bánh thạch 3D được tổ chức ở nhà riêng của chị Trần Thị Phương Nga.

Nguyễn Bắc

Ngày hôm nay được dạy vẽ hoa phượng: vẽ nhị hoa, cánh hoa, đài hoa, lá hoa. Tôi nhìn tác phẩm 3D nó như là một bức tranh ấy nên là mình rất là thích. Cái thạch 3D này là ăn được vì nó hoàn toàn là nguyên liệu tự nhiên, rất mát”, chị Hồng Ánh, một học viên học làm thạch 3D chia sẻ.

Để làm một chiếc bánh thạch 3D thường sẽ có 4 bước chính. Đầu tiên là phải nấu được khối thạch trong suốt, còn gọi là thạch base. Sau đó, nghệ nhân sẽ bơm hoa vào trong đó. Từ các nguyên liệu tự nhiên, nghệ nhân sẽ nấu cách thủy trong nồi nước sôi để tạo màu. Sau khi vẽ xong sẽ đổ đế bánh để hình vẽ 3D trở nên nổi bật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU