Thần đồng 14 tuổi tốt nghiệp cử nhân vật lý

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

11 tuổi, cậu bé Carson Huey-You đã khiến nhiều người kinh ngạc khi vào đại học mặc dù còn rất nhỏ. Mới đây, Carson trở thành một trong những người tốt nghiệp đại học trẻ nhất thế giới khi hoàn thành chương trình cử nhân ở tuổi 14.

Thần đồng 14 tuổi tốt nghiệp cử nhân vật lý
Thần đồng 14 tuổi tốt nghiệp cử nhân vật lý - ảnh 1

Cậu bé Cannan Huey-You, 11 tuổi (trái) và anh trai Carson Huey-You, 14 tuổi (phải) - Ảnh chụp màn hình The Washington Post

Cậu bé thần đồng vật lý Carson Huey-You đã hoàn thành bài thi cuối cùng của mình ở Đại học Texas Christian (Mỹ) vào hôm 9.5. Carson sẽ chính thức tốt nghiệp cử nhân vật lý vào ngày 13.5, theo Huffington Post.

Ngoài ra, cậu bé thần đồng còn hoàn thành 2 chuyên ngành phụ là toán học và tiếng Trung. “Để hoàn thành chương trình học thực sự không dễ dàng. Em bắt đầu nhận ra mình thích môn vật lý từ hồi trung học. Trong đó, vật lý lượng tử là lĩnh vực em thích nhất”, Carson chia sẻ.

Cậu bé cũng bắt đầu quan tâm đến toán học khi được 3 tuổi. “Lúc ấy, thằng bé hỏi tôi có thể học toán hay không. Tôi liền đồng ý”, bà Claretta Kimp, mẹ của Carson, kể lại.


Người mẹ đưa cậu con trai nhỏ đến một trường công lập và phát hiện một điều bất ngờ. Khả năng toán học của Carson tiến bộ rất nhanh và tương đương trình độ của một học sinh lớp 8. Điều này thực sự là phi thường so với độ tuổi của Carson lúc đó.

Cậu bé học vượt và kết thúc trung học khi được 10 tuổi. Năm 11 tuổi, Carson bắt đầu học tại Đại học Texas Christian. Tuy nhiên, Carson không phải là thần đồng duy nhất trong gia đình.

Em trai của Carson, bé Cannan, 11 tuổi, cũng sẽ vào Đại học Texas Christian trong năm nay. Cannan dự định sẽ học chuyên ngành vật lý thiên văn và công nghệ. Cậu bé cho biết muốn trở thành phi hành gia trong tương lai.

Khi vào Đại học Texas Christian, cả hai anh em đều được cùng một người hướng dẫn, đó là tiến sĩ Magnus Rittby. “Carson rất có tiềm năng. Nó có thể sẽ làm được những thứ mà người khác không làm được”, tiến sĩ Rittby nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU