Thẩm mỹ nâng ngực tử vong ở TP.HCM: Bác sĩ giả quyết định của Sở Y tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng khẳng định bác sĩ Đinh Viết Hưng (44 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM) giả quyết định điều chỉnh bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh đối với người hành nghề khám, chữa bệnh với phạm vi được bổ sung là khám, chữa bệnh chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ...

Thẩm mỹ nâng ngực tử vong ở TP.HCM: Bác sĩ giả quyết định của Sở Y tế
Thẩm mỹ nâng ngực tử vong ở TP.HCM: Bác sĩ giả quyết định của Sở Y tế - ảnh 1

Thông tin chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Đinh Viết Hưng trên website Sở Y tế TP.HCM

DUY TÍNH

Ngày 1.11, TS - BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, bác sĩ Đinh Viết Hưng (43 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM) cung cấp cho Sở Y tế TP.HCM quyết định điều chỉnh bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh đối với người hành nghề khám, chữa bệnh với phạm vi được bổ sung là khám, chữa bệnh chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp là giả… 100%.

Theo TS - BS Phan Huy Anh Vũ, bác sĩ Đinh Viết Hưng Trước đây công tác tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức (TP.HCM), được cấp chứng chỉ hành nghề lĩnh vực chấn thương chỉnh hình năm 2013 do Sở Y tế TP.HCM cấp.

Hiện trên hệ thống tra cứu của Sở Y tế TP.HCM, bác sĩ Đinh Viết Hưng có số chứng chỉ hành nghề 009047/HCM-CCHN, ngày cấp 24.5.2013, lĩnh cực khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, công tác tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam (Q.3, TP.HCM).

Hút mở bụng khách hàng mang thai

Bác sĩ Đinh Viết Hưng thời gian gần đây được đặc biệt chú ý, khi là người liên can trực tiếp 2 ca phẫu thuật thẩm mỹ đang gây hoang mang dư luận.

Theo đó, chị Đ.T.N.A (ngụ Hà Nội) là bệnh nhân của bác sĩ Đinh Viết Hưng. Bác sĩ Đinh Viết Hưng là bác sĩ có hợp đồng hợp tác chuyên môn với Bệnh viện thẩm mỹ Emcas (Q.10, TP.HCM). Chị Đ.T.N.A đến nhập viện tại bệnh viện theo quy trình: "Nhập viện của Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS dành cho bác sĩ hợp tác”.

Theo quy trình này thì bệnh viện thực hiện xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ điều trị mà chị Đ.T.N.A đã chọn để hút mỡ, là bác sĩ Đinh Viết Hưng.

Xét nghiệm của chị Đ.T.N.A được thực hiện vào ngày 27.9 và phẫu thuật vào ngày 28.9. Ngày 29.9 chị Đ.T.N.A xuất viện với kết quả phẫu thuật thẩm mỹ theo yêu cầu của chị.

Theo nguyên tắc về xét nghiệm tiền phẫu là do bác sĩ trực tiếp phẫu thuật chỉ định. Đối với chị Đ.T.N.A, bác sĩ Đinh Viết Hưng không cho làm xét nghiệm về thai. Theo như bác sĩ Đinh Viết Hưng đã trao đổi với bệnh viện, thì bệnh nhân xác nhận là không mang thai. Tuy nhiên, Bệnh viện thẩm mỹ Emcas cũng đã có tiến hành siêu âm bụng, khảo sát lòng tử cung và không thấy túi thai vào thời điểm này.

Ngày 24.10, gia đình đưa chị Đ.T.N.A đi khám tại phòng khám ở Hà Nội và nơi này phát hiện chị A đã có thai 8 tuần (như vậy lúc phẫu thuật là 4 tuần - PV). Gia đình lo lắng với tình trạng này, chị A. không thể mang thai được vì vô cùng nguy hiểm cho mẹ và bé.

Gia đình chị Đ.T.N.A đã có khiếu nại về vụ việc trên.

Nâng ngực dẫn đến tử vong

Bác sĩ Đinh Viết Hưng cũng là bác sĩ đã thực hiện đặt túi ngực cho chị V.N.A.T (33 tuổi) tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas vào ngày 17.10 vừa qua. Và chị T. tử vong cùng ngày.

Theo đó, 8 giờ sáng ngày 17.10, một nữ khách hàng V.N.A.T (33 tuổi) đến khám tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10) với nhu cầu được phẫu thuật đặt túi nâng ngực. 

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật từ lúc 13 giờ 45 đến 15 giờ 30. Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định và được chuyển về phòng lúc 18 giờ 48 phút.

Đến 20 giờ 45 phút ngày 17.10, thì bệnh nhân đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ, Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS đã tiến hành hồi sức tích cực và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 lúc 22 giờ 37 cùng ngày. Đến 22 giờ 45 phút, V.N.A.T bệnh nhân tử vong.

Vì sao chưa công bố kết quả kiểm tra?

Tại cuộc họp về kinh tế - xã hội của TP.HCM mới đây (ngày 22.10), Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã có chỉ đạo liên quan đến các sự cố nghiêm trọng dẫn đến chết người tại cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn, trong đó có Bệnh viện thẩm mỹ Emcas, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam... khiến dư luận hoang mang.

Ông Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Y tế TP.HCM tập trung rà soát, kiểm tra, làm rõ các sai phạm và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nếu tính từ lúc các sự cố chết người xảy ra đến nay đã hơn nửa tháng, và từ lúc lãnh đạo UBND TP.HCM có chỉ đạo cụ thể đến nay đã hơn 10 ngày, nhưng dư luận vẫn hoang mang vì kết quả kiểm tra, xử lý chưa được Sở Y tế TP.HCM công bố rõ ràng, càng khiến dư luận thêm nghi vấn về những bất thường trong các vụ việc chết bệnh nhân đặc biệt nghiêm trọng này.

Nhiều năm qua, TP.HCM được xem là trung tâm thẩm mỹ của cả nước. Hiện ở TP.HCM có 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có khoa - đơn vị thẩm mỹ; 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ... Đối với phòng khám đa khoa, chuyên khoa thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM cũng đã xây dựng các quy chuẩn để kiểm tra đánh giá chất lượng... 

Đình Phú

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU