Thâm hụt thương mại Mỹ - Trung tiếp tục tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thâm hụt thương mại Mỹ - Trung đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng vào tháng 7.2017 do những vấn đề nhạy cảm về chính trị.

Xếp dỡ container tại cảng Miami, Floria (Mỹ) /// Ảnh: Reuters
Xếp dỡ container tại cảng Miami, Floria (Mỹ)
Ảnh: Reuters

Theo Channel News Asia, trong một báo cáo riêng vào hôm 6.9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thâm hụt thương mại của nền kinh tế Mỹ tăng 0,3% lên 43,7 tỉ USD vào tháng 7.2017. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 0,3%, còn 194,4 tỉ USD mặc dù xuất khẩu dầu mỏ đạt mức cao kỷ lục.

Mỹ cũng giảm 3,7% hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 7.2017, khiến thâm hụt thương mại giữa nền kinh tế lớn nhất thế giới với khối EU tăng 7,9% lên mức cao nhất trong tám tháng là 13,5 tỉ USD. Song, mặc dù vẫn tiếp tục tăng, nhưng mức thâm hụt thương mại thực sự vào tháng 7.2017 của Mỹ vẫn thấp hơn so với mức trung bình của toàn quý 2/2017.

Tuy nhiên, tính riêng thương mại Mỹ - Trung thì mức thâm hụt thương mại giữa hai nước đã tăng 3,3%, lên 33,6 tỉ USD, mức cao nhất kể từ tháng 8.2016 vì các vấn đề nhạy cảm chính trị. Các chuyên gia kinh tế tại Wrightson ICAP mới đây cũng cảnh báo rằng siêu bão Harvey vừa đổ bộ vào bang Texas có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá hàng hóa, khối lượng thương mại và sẽ đẩy thâm hụt thương mại của nền kinh tế Mỹ tăng cao vào tháng 9.2017.

Tình trạng thâm hụt thương mại đang thu hút sự chú ý của Tổng thống Donald Trump. Ông cho rằng Mỹ gần đây đã gặp khó khăn trong giao dịch với các đối tác thương mại, đồng thời yêu cầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được Mỹ, Canada và Mexico ký vào năm 1994. Hôm 2.9, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận thương mại tự do với đồng minh Hàn Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU