Thâm hụt 112 triệu việc làm trên toàn cầu trong quý 1/2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý 1/2022 đã giảm xuống, thấp hơn 3,8% so với mức trước khủng hoảng (quý 4/2019). Con số này tương đương với mức thâm hụt 112 triệu việc làm toàn thời gian.

Đây là thông tin trong Báo cáo nhanh số 9 về thế giới việc làm vừa được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố chiều 23.5.

Thâm hụt 112 triệu việc làm trên toàn cầu trong quý 1/2022 - ảnh 1
Người lao động tìm việc tại một ngày hội tuyển dụng việc làm ở TP.HCM

Lê THANH

Theo ILO, sau khi đạt được những thành tựu đáng kể trong quý 4/2021, số giờ làm việc trên toàn cầu của quý 1/2022 đã giảm xuống, thấp hơn 3,8% so với mức trước khủng hoảng (quý 4/2019). Con số này tương đương với mức thâm hụt 112 triệu việc làm toàn thời gian.

Điều này cho thấy mức giảm đáng kể so với các số liệu mà ILO đã công bố vào tháng 1.2022.

Báo cáo của ILO chỉ ra rằng, những cuộc khủng hoảng toàn cầu mới và có tác động qua lại với nhau, bao gồm lạm phát (đặc biệt là giá năng lượng và thực phẩm), bất ổn tài chính, nguy cơ vỡ nợ và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên trầm trọng hơn do chiến sự ở Ukraine.

Điều này đồng nghĩa với việc thời giờ làm việc đứng trước nguy cơ giảm sâu hơn nữa trong năm 2022, cũng như để lại những tác động lớn hơn đối với thị trường lao động toàn cầu trong những tháng tới. Trong đó, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã và đang ảnh hưởng đến thị trường lao động không chỉ ở Ukraine.

Báo cáo cũng cho thấy sự khác biệt lớn và ngày càng tăng giữa các nền kinh tế giàu hơn và nghèo hơn vẫn là đặc điểm nổi bật của công cuộc phục hồi này. Các nước thu nhập cao ghi nhận sự phục hồi về số giờ làm việc trong quý đầu năm 2022.

Trong cùng thời kỳ, các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp hơn lại phải đối mặt với nhiều trở ngại, với tổng số giờ làm việc vẫn thấp hơn mức tiền khủng hoảng lần lượt là 3,6% và 5,7%. Những xu hướng cách biệt này có thể sẽ còn xấu đi trong quý 2/2022.

Ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Theo ILO, hơn 2 năm kể từ khi đại dịch bùng phát, nhiều người có thu nhập chưa được phục hồi; khoảng cách giới trong số giờ làm việc cũng gia tăng trong thời kỳ đại dịch; số lượng lao động thất nghiệp và lao động không được tận dụng đầy đủ tiềm năng vẫn ở mức đáng kể tại nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm trầm trọng những đứt gãy trong sản xuất và thương mại, dẫn đến giá lương thực và hàng hóa tăng cao, ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình nghèo và doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là những đối tượng thuộc khu vực kinh tế phi chính thức.

Ông Guy Ryder, Tổng giám đốc ILO, cho biết: “Công cuộc phục hồi thị trường lao động toàn cầu đã và đang ghi nhận sự đảo chiều. Tác động đối với người lao động và gia đình của họ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, sẽ ở mức rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến tình trạng mất trật tự xã hội và chính trị. Lúc này, hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải phối hợp cùng nhau và chú trọng xây dựng công cuộc phục hồi lấy con người làm trung tâm”.

Theo đó, các chuyên gia của ILO khuyến nghị hỗ trợ kịp thời và hiệu quả để duy trì sức mua của thu nhập từ lao động và mức sống chung của người lao động và gia đình họ; khẩn trương tổ chức đối thoại ba bên để hỗ trợ điều chỉnh tiền lương phù hợp và công bằng bao gồm: tiền lương tối thiểu, tăng cường hệ thống an sinh xã hội và hỗ trợ thu nhập và đảm bảo các biện pháp an ninh lương thực khi cần thiết.

Điều chỉnh các chính sách kinh tế vĩ mô một cách cẩn trọng để giải quyết những sức ép liên quan đến lạm phát và tính bền vững của các khoản nợ, đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi bao trùm và tạo ra nhiều việc làm.

Đặc biệt, hỗ trợ cho các nhóm và lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, những người lao động đặc biệt dễ bị tổn thương và những người đang chuyển dịch từ khu vực kinh tế phi chính thức sang khu vực kinh tế chính thức. Các chính sách theo ngành mang tính dài hạn, được thiết kế tốt nhằm thúc đẩy tạo việc làm xanh và thỏa đáng, hỗ trợ tính bền vững và bao trùm, đồng thời trợ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU