Thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc tất cả đồng minh đừng mua khí tài Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thảo luận với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh về việc New Delhi mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nhấn mạnh các đồng minh nên tránh mua thiết bị Nga để không bị cấm vận.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tại cuộc họp báo ở New Delhi ngày 20.3 /// Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tại cuộc họp báo ở New Delhi ngày 20.3
Reuters

“Chúng tôi chắc chắn yêu cầu tất cả đồng minh, đối tác của chúng tôi tránh xa thiết bị Nga… và tránh bất kỳ việc mua sắm mà sẽ dẫn tới lệnh cấm vận từ phía chúng tôi”, Bộ trưởng Austin cho hay trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Singh ngày 20.3, theo Reuters.

Ông Austin cho biết thêm chưa có hệ thống S-400 nào được bàn giao cho Ấn Độ nên khả năng áp dụng lệnh cấm vận chưa được bàn tới. Hồi năm ngoái, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua S-400 từ Nga.

Vũ khí Mỹ, Pháp, Đức thắng thế, Nga, Trung Quốc giảm khách hàng?

Ấn Độ đã chi trả trước 800 triệu USD hồi năm 2019 cho việc mua S-400 và dự kiến nhận lô hàng đầu tiên trong năm nay.

Trước chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Austin, thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez đã đề nghị chủ nhân Lầu Năm Góc tái khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden phản đối kế hoạch mua S-400 của Ấn Độ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU