Thái tử Mohammed bin Salman trở thành Thủ tướng Ả Rập Xê Út

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz tái cơ cấu nội các, bổ nhiệm con trai là thái tử Mohammed bin Salman làm thủ tướng.

Thái tử Mohammed bin Salman trở thành Thủ tướng Ả Rập Xê Út - ảnh 1

Tân thủ tướng Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman

reuters

Hãng Reuters ngày 28.9 đưa tin Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz bổ nhiệm thái tử Mohammed bin Salman (37 tuổi) làm thủ tướng và một người con khác là Khalid bin Salman làm bộ trưởng quốc phòng.

Trong đợt tái cơ cấu này, vị quốc vương 87 tuổi vẫn giữ một người con khác là Abdulaziz bin Salman ở chức vụ bộ trưởng năng lượng, theo sắc lệnh hoàng gia do hãng SPA đưa tin.

Ngoại trưởng Faisal bin Farhan Al Saud, Bộ trưởng Tài chính Mohammed al-Jadaan và Bộ trưởng Đầu tư Khalid al-Falih vẫn tiếp tục đảm nhận vị trí.

Thái tử Mohammed bin Salman trở thành Thủ tướng Ả Rập Xê Út - ảnh 2

Quốc vương Salman và thái tử Mohammed

reuters

Thái tử Mohammed được trước đó giữ chức bộ trưởng quốc phòng và được xem là người cầm quyền thực tế tại Ả Rập Xê Út, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là đồng minh lớn của Mỹ ở Trung Đông. Vai trò thủ tướng trước đó do quốc vương nắm giữ.

Một quan chức Ả Rập Xê Út, cho biết vai trò thủ tướng của ông Mohammed phù hợp với những nhiệm vụ trước đó quốc vương giao cho ông, bao gồm việc đại diện quốc gia trong các chuyến công du nước ngoài và chủ trì những cuộc họp thượng đỉnh do Ả Rập Xê Út tổ chức.

Thái tử Mohammed bin Salman trở thành Thủ tướng Ả Rập Xê Út - ảnh 3
Thái tử Mohammed tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 24.9

reuters

Quốc vương Salman vẫn sẽ chủ trì các cuộc họp nội các có ông tham dự. Ông lên ngôi vào năm 2015 sau hơn 2 năm làm thái tử.

Thái tử Mohammed đã đem lại những thay đổi đáng kể tại Ả Rập Xê Út kể từ khi trở thành thái tử vào năm 2017, đa dạng hóa nền kinh tế thay vì chỉ dựa vào dầu mỏ. Các chính sách nổi bật khác bao gồm việc cho phép phụ nữ lái xe và giảm bớt quyền lực của các chức sắc tôn giáo.

Ông cho biết Ả Rập Xê Út đã tăng tỷ lệ tự chủ trong ngành công nghiệp quốc phòng lên 15% so với tỷ lệ 2% trước đó, và dự kiến đạt 50% trong thời gian tới.

Theo tờ The Guardian, việc bổ nhiệm thái tử Mohammed có thể nhằm bảo vệ ông trước một vụ kiện ở Mỹ liên quan vụ sát hại ông Jamal Khashoggi, nhà báo đối lập ở Ả Rập Xê Út. Ông Khashoggi bị sát hại tại Đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018 bởi một số đặc vụ Ả Rập Xê Út.

Một thẩm phán ở Mỹ mới đây đề nghị chính phủ xem xét liệu thái tử Mohammed có được bảo vệ bởi quyền miễn trừ hay không, liên quan vụ kiện của hôn thê của ông Khashoggi là bà Hatice Cengiz. Quyền miễn trừ trong những trường hợp như thế thường được trao cho lãnh đạo nước ngoài như thủ tướng hoặc quốc vương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU