Thai phụ mang thai 24 tuần bị tai nạn giao thông vỡ gan, gãy xương sườn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thai phụ ở TP.HCM mang thai 24 tuần, bị tai nạn giao thông dẫn đến vỡ gan, gãy xương sườn được cấp cứu kịp thời cả mẹ lẫn con.

Ngày 30.6, tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, bệnh viện đã cấp cứu và điều trị thành công thai phụ N.V.L.Q (28 tuổi, ngụ TP.HCM) đang có thai 24 tuần bị tai nạn giao thông vỡ gan độ 4, gãy xương sườn số 8.

Trước đó, thai phụ bị tai nạn giao thông, ngã xuống đường đập bụng vào thành xe nên được người dân đưa vào một cơ sở y tế gần khu vực tai nạn. Nhận thấy thai phụ có những biểu hiện đau bất thường, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi nên được chuyển qua khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng đau nhiều hông bên phải và bụng phải, không có dấu hiệu của chuyển dạ.

Thai phụ mang thai 24 tuần bị tai nạn giao thông vỡ gan, gãy xương sườn - ảnh 1

Đến bệnh viện kịp thời, thai phụ và thai nhi đã an toàn

bvcc

Ngay khi tiếp nhận cấp cứu và hội chẩn, các bác sĩ nhận định với tai nạn như vậy thì có khả năng cao thai phụ sẽ có tình trạng xuất huyết nội. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thai phụ bị chấn thương vỡ gan độ 4, gãy xương sườn số 8. Thai phụ có máu trong ổ bụng lượng khá mà kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng thiếu máu.

Tuy nhiên, nếu mở bụng thì có thể không cầm máu được, nguy hiểm tính mạng thai phụ, chưa kể mất máu nhiều có thể làm giảm máu bánh nhau, gây thai lưu hay sinh non. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và cân nhắc, các bác sĩ chỉ định truyền máu, điều trị bảo tồn và theo dõi tim thai.

Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của thai phụ đã dần ổn định, bụng đỡ đau, siêu âm kiểm tra cho thấy mức độ tổn thương gan đã được kiểm soát, không mất máu thêm, men gan giảm, thai nhi bình thường. Thai phụ sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo TS-BS Mai Phan Tường Anh, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định thì trong các ca vỡ nội tạng do chấn thương bụng kín thì vỡ gan là nguy hiểm và khó xử lý nhất. Tùy theo mức độ vỡ gan và tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định điều trị bảo tồn (không can thiệp ngoại khoa) hay phẫu thuật cầm máu. Với sự phát triển của kỹ thuật chụp cắt lớp, vỡ gan chấn thương được phân độ chính xác từ đó số người bệnh được điều trị bảo tồn ngày càng tăng do đó các đối tượng đặc biệt như người già, thai phụ sẽ hưởng lợi từ phương pháp này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU