Thai phụ càng lớn tuổi, nguy cơ sảy thai càng cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 9.12, Hội Liên hiệp phụ nữ VN và Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) tổ chức hội thảo bảo vệ sức khỏe thai phụ và thai nhi, chủ đề: Tác hại của các chất hóa học đối với thai phụ và thai nhi. 

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

PGS-TS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Hùng Vương, cho biết hóa chất độc hại có trong hóa mỹ phẩm, thực phẩm, môi trường, trong các đồ nhựa… là nguyên nhân thứ 7 khiến sảy thai, chiếm gần 10% trong các nguyên nhân (đứng đầu sảy thai là do bất thường về di truyền, cơ quan sinh dục, đa nang buồn trứng, nhiễm trùng...).


Bên cạnh đó, nhiều người nghĩ rằng để cuộc sống kinh tế ổn định thì mới sinh con nhưng theo nghiên cứu tuổi mẹ càng lớn thì nguy cơ sảy thai càng cao, thai phụ 40 tuổi thì tỷ lệ này là 50% và trên 45 tuổi tỷ lệ lên đến 90%. “Có đến 75% thai phụ bị sảy thai trong tuần đầu tiên, 10% xảy ra từ 3-6 tuần, 5% từ 6-12 tuần và 3% xảy ra từ 12-20 tuần”, PGS-TS Khánh trang nói.

Riêng về ảnh hưởng của khói thuốc lá, theo PGS-TS Khánh Trang, tất cả các loại thuốc lá đều độc hại cho người đặc biệt là cho thai phụ và thai nhi.

Thai phụ càng lớn tuổi, nguy cơ sảy thai càng cao - ảnh 2

tin liên quan

Để con sinh ra không bị tự kỷ

Nếu thai phụ dùng các loại thuốc chống động kinh thì đứa trẻ sinh ra có nhiều khả năng phát triển các đặc điểm tự kỷ.

Bởi trong khói thuốc lá có 7.000 chất độc hại, trong đó có 40 chất tiềm năng gây ung thư. Với những loại thuốc lá mua bán lậu thì người ta còn cho thêm chất tạo mùi hương, vị đậm đà mà Bộ Y tế nghiêm cấm thì càng độc hại hơn. 

Thai phụ càng lớn tuổi, nguy cơ sảy thai càng cao - ảnh 3

tin liên quan

Sinh con sau 25 tuổi có thể giúp phụ nữ sống thọ hơn

Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ không nên có con quá muộn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy sinh con muộn vẫn có một số lợi ích nhất định. Nhũng người sinh con sau 25 tuổi có nhiều khả năng sống thọ đến 90 tuổi.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU