Thái Lan tung thiết bị thử nghiệm 5G của Huawei dù là đồng minh Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thái Lan vừa ra mắt thiết bị thử nghiệm 5G Huawei Technologies bất chấp Mỹ thúc giục các đồng minh cấm hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc khỏi thế hệ mạng di động kế tiếp.

 /// Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Theo Reuters, thiết bị thử nghiệm 5G ở Thái Lan, đồng minh lâu đời nhất của Mỹ ở châu Á, sẽ là thiết bị thử nghiệm đầu tiên của Huawei ở Đông Nam Á. Việc Thái Lan hợp tác với Huawei lần này không có nghĩa là Bangkok không quan tâm đến vấn đề an ninh, Bộ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số Thái Lan Pichet Durongkaveroj cho hay.

“Chúng tôi theo dõi sát nhiều cáo buộc trên toàn cầu về Huawei. Tuy nhiên, dự án thiết bị thử nghiệm 5G đang trong giai đoạn thử nghiệm cho nước tôi. Chúng tôi có thể có nhiều quan sát hữu ích để xác nhận hoặc không xác nhận các cáo buộc”, ông Pichet nói.

Địa điểm thử nghiệm sẽ là Chonburi, trung tâm của dự án kinh tế Hành lang Kinh tế Phía đông (EEC) 45 tỉ USD của chính phủ Thái Lan, cách Bangkok 90 km về hướng đông nam. Nhiều nhà cung ứng viễn thông như Nokia, Ericsson và các hãng viễn thông Thái Lan cũng có phòng thí nghiệm 5G tại Chonburi.

Huawei, công ty có gần nửa doanh thu đến từ ngoài Trung Quốc, cho biết mình đang có hơn 30 hợp đồng 5G thương mại trên toàn cầu, song vẫn chưa ký hợp đồng ở Thái Lan. Hiện hãng đàm phán với nhiều nhà khai thác viễn thông như Advanced Info Service và TRUE để bảo đảm quan hệ đối tác địa phương trước đợt triển khai 5G quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 12.2020.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tiếp cận Thái Lan, thúc giục cấm Huawei hay không, Pichet nói rằng ông không có thông tin về điều này. Phát ngôn viên Mỹ tại Bangkok cho biết Mỹ “ủng hộ các mạng lưới viễn thông và chuỗi cung ứng không chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài, hoặc chịu ảnh hưởng không đáng có từ nhiều rủi ro truy cập trái phép và hoạt động mạng độc hại”.

[VIDEO] Châu Âu theo chân Mỹ chống lại Huawei?

Quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan nguội lạnh từ khi quân đội Thái Lan lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014. Gần đây, quan hệ Bangkok và Bắc Kinh ấm lên nhờ mức tăng trong đầu tư thương mại, quốc phòng Trung Quốc tại Thái Lan. Huawei trước đây đã thành lập trung tâm dữ liệu đám mây 22,5 triệu USD tại EEC. Alibaba, Tencent, Kingsoft và JD.com đều cam kết đầu tư vào EEC.

Pranontha Titavunno, chủ tịch Câu lạc bộ Công nghệ thuộc Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, cho hay với thiết bị Huawei, lo ngại về an ninh đến sau yếu tố giá cả cạnh tranh. “Chúng tôi không nghĩ về chuyện đó vì sản phẩm của họ tốt và có giá phải chăng. Sẽ luôn có lo ngại về chuyện do thám khi nhắc đến Trung Quốc, song Thái Lan thật sự chẳng có gì thú vị, khiến Bắc Kinh quan tâm”, ông Titavunno nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU