Thái Lan phát triển thuốc xịt có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2 xâm nhập mũi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thuốc xịt mũi được phát triển dựa trên kháng thể với khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2 gây Covid-19, trong bối cảnh kháng thể có được nhờ tiêm vắc xin đang giảm dần.

Thái Lan phát triển thuốc xịt có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2 xâm nhập mũi - ảnh 1

Thái Lan đang phát triển thuốc xịt mũi có thể ngăn chặn lây nhiễm Covid-19

Tổ chức dược phẩm chính phủ thái lan

Đài Channel NewsAsia ngày 26.6 đưa tin các nhà khoa học Thái Lan đang phát triển thuốc xịt mũi có thể ngăn chặn nhiễm Covid-19 bằng các tiêu diệt SARS-CoV-2 ngay khi xâm nhập mũi.

Thuốc đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển trong dự án chung giữa lĩnh vực công và tư, trong đó có khoa dược Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, đơn vị đã phát hiện kháng thể dùng trong thuốc.

“Chúng tôi tiến hành nghiên cứu và phát hiện các kháng thể có khả năng miễn dịch được tạo ra bởi cơ thể người để ngăn chặn Covid-19”, theo tiến sĩ Nakarin Sirisabya tại Đại học Chulalongkorn.

Một trong những kháng thể được chọn và có khả năng hoạt động bên ngoài cơ thể, không giống như vắc xin phải phát triển khả năng miễn dịch từ bên trong cơ thể.

Thuốc xịt dựa trên kháng thể giúp ngăn chặn virus xâm nhập qua đường mũi, được cho là đường lây lan chính của Covid-19 qua hệ hô hấp. Bên cạnh Đại học Chulalongkorn, các đối tác còn có Tổ chức Dược phẩm chính phủ, Viện Nghiên cứu Hệ thống Y tế, Đại học Silpakorn và Công ty Hibiocy.

Dự kiến thuốc sẽ sớm được thử nghiệm trên những tình nguyện viên tại Viện Ung thư Quốc gia. Một khi hoàn tất thử nghiệm lâm sàng, thuốc sẽ được đăng ký với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để được chứng nhận trước khi sản xuất hàng loạt.

Tổ chức Dược phẩm chính phủ sẽ chịu trách nhiệm sản xuất và dự kiến thuốc sẽ được bán vào quý 3 năm nay. Dự kiến thuốc xịt sẽ được dùng kết hợp với các biện pháp khác như tiêm chủng, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

“Giờ đây, mức miễn dịch của vắc xin có thể đã giảm và với vấn đề đeo khẩu trang, mọi người ăn uống và tham gia hoạt động với nhau ngày càng nhiều. Do đó, chúng tôi nhận thấy có lỗ hổng ở đây, nơi thuốc xịt có thể lấp vào vào hỗ trợ”, theo tiến sĩ Sirisabya.

Chi tiết về cách sử dụng vẫn chưa được công bố, nhưng ông cho biết thuốc xịt giúp diệt SARS-CoV-2 có thể được dùng khi có nguy cơ lây nhiễm như khi tụ tập đông người mà không đeo khẩu trang. Từ ngày 23.6, chính phủ Thái lan dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc, sau khi tình hình Covid-19 trên cả nước được cải thiện.

Trẻ dưới 5 tuổi ở Mỹ tiêm mũi 1 vắc xin ngừa Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU