Thái Lan phát hiện đường dây mua bán siêu xe trốn thuế

0 Thanh Niên Online
Minh Quang

Minh Quang

(Văn phòng Bangkok)

Đánh giá tác giả

Cơ quan Điều tra đặc biệt (DSI) Thái Lan đang tiến hành điều tra với sự trợ giúp của giới chức Ý về một đường dây mua bán siêu xe trốn thuế mà cảnh sát nước này vừa phát hiện.

Cảnh sát đột nhập khám xét một showroom bán siêu xe ở Bangkok  /// Ảnh chụp từ Matichon
Cảnh sát đột nhập khám xét một showroom bán siêu xe ở Bangkok
Ảnh chụp từ Matichon

Tờ Matichon cho biết hôm 18.5, cảnh sát Thái Lan đã đột nhập vào 9 showroom và nơi lưu giữ xe tại Bangkok và tỉnh lân cận Samut Prakan, phát hiện nhiều xe có chứng từ không rõ ràng hoặc khai man.

Theo cảnh sát, những xe này thuộc sở hữu của công ty STT và Niche, một tập đoàn chuyên nhập khẩu và phân phối siêu xe ở thị trường Thái Lan, là siêu xe có thương hiệu nổi tiếng như Lamborghini, Porche và Ferrari. Các công ty có dấu hiệu trốn thuế bằng cách khai giá mua thấp hơn thực tế, thường không quá 40% giá sản xuất.

Số liệu ban đầu từ chứng từ ở các showroom cho thấy số tiền thuế trốn được hơn 2,4 tỉ baht (1.560 tỉ đồng) tương đương 10 đến 18 triệu baht/chiếc (6,5 đến 11,7 tỉ đồng), theo Matichon. Giá một chiếc siêu xe ở thị trường Thái Lan khoảng 8 triệu baht (5,2 tỉ đồng).

Ví dụ, một chiếc Lamborghini nhập khẩu vào tháng 4.2010 và được Niche khai báo với giá 105.000 USD, tương đương khoảng 3,4 triệu baht và bị áp thuế 328%, tức 11 triệu baht (7,15 tỉ đồng).

Nhưng thực tế ở Ý giá của chiếc này là 286.000 euro, tương đương 12 triệu baht (7,8 tỉ đồng), và phải chịu thuế là 41 triệu baht (26,65 tỉ đồng). Như vậy công ty đã trốn 30 triệu baht tiền thuế (19,5 tỉ đồng).

Tờ Bangkok Post dẫn nguồn từ Tổng giám đốc DSI, ông Paisit Wongmuang cho biết khoảng 10.000 siêu xe nhập khẩu nằm trong diện phải bị điều tra vì nghi ngờ trốn thuế trước khi được đưa ra thị trường.

Vụ đột nhập khám xét các showroom nói trên nằm trong một cuộc điều tra mở rộng về vụ tai nạn giao thông xảy ra hồi năm 2013 ở huyện Pak Chong, tỉnh Nakhon Ratchasima, khiến nhiều siêu xe đang trên đường vận chuyển bị thiêu rụi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU