Thái Lan muốn mua 8-12 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không quân Thái Lan hé lộ ý định mua thêm các tiêm kích F-35 và máy bay không người lái (UAV) nhằm tăng cường năng lực quốc phòng.

Thái Lan muốn mua 8-12 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ - ảnh 1

Tiêm kích F-35 của hãng Lockheed Martin sản xuất

Lockheed martin

Tờ Bangkok Post ngày 31.12 dẫn lời Tổng tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan Napadej Dhupatemiya cho hay lực lượng này dự định mua 8-12 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ nhằm tăng cường năng lực quốc phòng.

Ông cho biết không quân Thái Lan cần các tiêm kích mới do các máy bay F-5 và F-16 đã phục vụ hơn 3 thập niên với chi phí bảo trì và nguy cơ mất an toàn gia tăng.

Tiêm kích F-35 được sản xuất bởi hãng Lockheed Martin là lựa chọn tốt nhất vì chi phí đã thấp hơn, xuống còn 82 triệu USD/chiếc so với mức giá ban đầu là 142 triệu USD/chiếc.

Theo ông Napadej, với việc tiêm kích Gripen của Thụy Điển ở mức giá 85 triệu USD thì tiêm kích của Lockheed Martin không phải là ngoài tầm với. Dựa trên đàm phán, giá của F-35 có thể xuống còn 70 triệu USD/chiếc.

Cột mốc lớn sau chuyến viễn du đầu tiên của tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth

Dự kiến ngân sách mua các tiêm kích mới sẽ nằm trong tài khóa 2023 bắt đầu từ tháng 10.2022. Không quân dự kiến sẽ trả lời mọi câu hỏi nếu quyết định sẽ chọn mua F-35. Một ủy ban sẽ được thành lập để nghiên cứu chương trình mua tiêm kích mới.

Ông Napadej nhấn mạnh rằng không quân Thái Lan không phải mua thêm vũ khí mới nhưng đang đảm bảo an ninh nhằm bảo vệ người dân và lợi ích quốc gia. Do những khó khăn trong đại dịch gây áp lực đối với ngân sách, không quân dự định sẽ mua theo nhiều đợt.

Bên cạnh đó, không quân Thái Lan còn quan tâm đến các hoạt động trên không hiện đại, đặc biệt là máy bay không người lái (UAV) Loyal Wingman, được phát triển bởi Không quân Úc và Boeing.

“Chúng ta không cần một phi đội toàn F-35. Chúng ta có thể chỉ sử dụng 8-21 chiếc và dùng các UAV bay cùng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Điều này khá mới nhưng những công nghệ này dường như sẽ phát triển nhanh”, theo ông Napadej.

Dự định không quân sẽ đề xuất lên Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Nếu được phê duyệt, các tiêm kích F-35 sẽ được đưa vào biên chế của Không đoàn số 1 ở Nakhon Ratchasima.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU