Thái Lan loại Covid-19 khỏi danh sách bệnh không được nhập cảnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nội các Thái Lan ngày 20.9 đã thông qua một quy định cấp bộ, theo đó loại trừ Covid-19 khỏi danh sách các bệnh bị từ chối nhập cảnh.

Thái Lan loại Covid-19 khỏi danh sách bệnh không được nhập cảnh - ảnh 1
Hành khách tại sân bay Suvarnabhumi ở tỉnh Samut Prakan của Thái Lan hồi tháng 6.2022

chụp màn hình bangkok Post

Bà Rachada Dhnadirek, phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, cho biết quy định sẽ có hiệu lực ngay sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia (Royal Gazette) và việc công bố này dự kiến sẽ diễn ra sớm, theo Bangkok Post.

Theo bà Rachada, Covid-19 sẽ không còn nằm trong danh sách các bệnh khiến người đến Thái Lan bị từ chối nhập cảnh hoặc cư trú tại quốc gia này.

Các tình trạng và bệnh trong danh sách này bao gồm bệnh phong, bệnh lao ở giai đoạn nguy hiểm, bệnh phù chân voi, nghiện ma túy, nghiện rượu mãn tính và bệnh giang mai giai đoạn 3.

Tổng thống Biden nói đại dịch Covid-19 đã kết thúc, có thật vậy không?

Bộ Y tế Thái Lan cùng ngày cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 15 ca tử vong mới và 774 ca nhập viện mới do Covid-19. Số ca mắc mới trung bình mỗi ngày trong 2 tuần tính đến ngày 20.9 là 958 ca, giảm so với con số 1.665 ca/ngày trong 2 tuần tính đến ngày 7.9.

Trước đó, báo Bangkok Post dẫn lời một chuyên gia về vi rút cho biết số ca Covid-19 ở Thái Lan đang giảm nhưng sẽ tăng trở lại vào đầu năm 2023, khi thời tiết chuyển lạnh.

Theo tiến sĩ Yong Poovorawan, giám đốc Trung tâm chuyên ngành virus học lâm sàng thuộc Đại học Chulalongkorn, tình hình Covid-19 tại Thái Lan nhìn chung đã cải thiện và số ca nhiễm mới tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm. Ông cảnh báo số ca nhiễm sẽ tăng khi thời tiết mát mẻ hơn từ tháng 1 đến tháng 3 năm tới nhưng xu hướng lây lan sẽ không nghiêm trọng.

Tiến sĩ Yong cũng khuyến nghị các nhóm dễ bị tổn thương nên tiêm 4 mũi vaccine phòng Covid-19, trong khi người lớn khỏe mạnh dưới 60 tuổi nên tiêm ít nhất 3 mũi.

Trong khi đó, Trung tâm Gene học Y tế tại Bệnh viện Ramathibodi đã xác nhận ca thứ hai ở Thái Lan nhiễm biến thể BA.2.75.2, một biến thể phụ của Omicron, sau trường hợp thứ nhất được thông báo tuần trước. BA.2.75.2 tiến hóa từ BA.2.75, bắt đầu lây lan ở Ấn Độ hồi tháng 5 và là chủng biến đổi nhiều nhất so với các chủng khác gây Covid-19 ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, trung tâm này cho rằng không cần phải lo lắng về biến thể mới, miễn là người dân Thái Lan duy trì các biện pháp phòng ngừa hiện hành.

Nguy cơ tự tử vì không chịu nổi triệu chứng Covid-19 kéo dài làm nhức đầu giới khoa học

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU