Thái Lan giới thiệu giống sầu riêng 'không mùi'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giờ đây, những người không chịu được mùi đặc trưng của sầu riêng có thể vui mừng vì một giống không mùi mới được giới thiệu tại Thái Lan.

Thái Lan giới thiệu giống sầu riêng 'không mùi' - ảnh 1

Mùi đặc trưng vốn là thứ làm nên danh tiếng của sầu riêng

shutterstock

Giống sầu riêng Pak Chong-Khao Yai, một giống thuộc dòng sầu riêng Mon Thong phổ biến được trồng ở tỉnh Nakhon Ratchasima phía đông bắc Thái Lan, đã được cơ quan chức năng nước này cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, theo South China Morning Post.

Những nông dân trồng cây khẳng định giống sầu riêng này có cơm ngọt, ráo và mềm, nhưng quan trọng nhất là không có mùi nồng.

Giống sầu riêng Pak Chong-Khao Yai đã được cơ quan về sở hữu trí tuệ của Thái Lan cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý năm ngoái. Đây là nhãn áp dụng cho các sản phẩm tương ứng với một vị trí địa lý cụ thể và có các đặc điểm hoặc phẩm chất liên quan đến địa điểm cụ thể đó, ví dụ như whisky Scotland.

Thái Lan là nước xuất khẩu sầu riêng hàng đầu thế giới, thu về khoảng 187 tỉ baht (5 tỉ USD) vào năm ngoái trong bối cảnh nhu cầu ở Trung Quốc tăng vọt.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc tăng gấp 4 lần, lên đến 2,3 tỉ USD vào năm 2020, so với năm 2017. Sầu riêng đã vượt qua cherry để trở thành loại trái cây nhập khẩu đứng số 1 về giá trị tại Trung Quốc năm 2019.

Trung Quốc phát sốt vì sầu riêng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU