Thái Hoà xin lỗi người đồng tính sau sự cố lời thoại 'kỳ thị'

0 Thanh Niên Online

(iHay) Thái Hòa liên tục bày tỏ sự tiếc nuối đối với câu thoại nhạy cảm trong phim hài mới nhất của mình.

Thái Hoà xin lỗi người đồng tính sau sự cố lời thoại 'kỳ thị'

(iHay) 'Từ lâu, tôi đã rất ủng hộ cộng đồng LGBT mà bây giờ lại làm họ phật lòng nên buồn lắm. Đây không phải là lỗi của riêng đạo diễn mà tôi cũng phải chịu trách nhiệm', Thái Hòa trầm xuống khi nói về sự cố lời thoại trong phim hài mới nhất của mình.

>> Thái Hòa và Johnny Trí Nguyễn gặp 'fan cuồng' trên đường quay phim
>> Thái Hòa tình tứ ôm 'đả nữ' Ngô Thanh Vân

Thái Hoà: Tôi quý còn không hết, làm gì có chuyện kỳ thị người đồng tính 1
 

Nguyên nhân Thái Hòa phải lên tiếng xin lỗi là do trước đó bộ phim nhận được nhiều phản hồi tiêu cực của khán giả là người đồng tính về lời thoại của phim.

Trong phim có đoạn các nhân vật đối thoại với nhau như sau: “Nếu là chó pê đê sẽ đi kiểu gì, sủa ra sao? Chó ô-môi sẽ đi ra sao sủa như thế nào?”. Lời thoại phản cảm này khiến nhiều người đồng tính cảm thấy bị sỉ nhục.

Gặp Thái Hoà vào giữa trưa, anh liên tục bày tỏ sự tiếc nuối của mình đối với sự cố câu thoại trong phim hài Tèo Em cùng phóng viên iHay.vn.

“Trước khi bắt đầu phỏng vấn, anh muốn nhờ em thông qua bài phỏng vấn này được gửi lời xin lỗi đến cộng đồng LGBT nhé! Anh thấy có lỗi quá…”, nam diễn viên được yêu mến qua hàng loạt các vai 'bóng' chia sẻ.

* Dù bộ phim đạt được thành công về doanh thu nhưng hình như phản hồi về phim không được tích cực lắm. Anh cảm thấy như thế nào?

Tôi không nghĩ như vậy. Phản ứng khán giả dành cho phim rất tốt. Điều này được chứng minh không phải qua các kênh truyền thông hay những bình luận trên mạng xã hội mà là từ phản ứng truyền miệng của khán giả. Bạn thấy đó, khán giả đến rạp xem phim ngày càng đông, chứng tỏ họ truyền miệng nhau về phim rất tốt, chứ nếu chê thì khán giả đâu có đến rạp xem nhiều đến như thế.

Có một kỷ niệm vui là khi tôi đi đổ xăng, có hai người bạn đã trao đổi với nhau về một tình huống trong phim là đổ xăng đầy bình như Tèo em. Tôi nghĩ đó mới là phản hồi chân thực nhất.

* Theo anh, bộ phim hài mới nhất mà anh đóng thu hút khán giả đến rạp vì điều gì?

Tôi tin chắc, với lượng vé bán ra mỗi ngày nhiều đến thế, phim không chỉ thu hút ở mỗi sự hài hước mà còn từ nội dung nữa.

Thái Hoà: Tôi quý còn không hết, làm gì có chuyện kỳ thị người đồng tính 2
Thái Hoà: Tôi quý còn không hết, làm gì có chuyện kỳ thị người đồng tính 3
Anh từng lên tiếng xin lỗi trên trang Facebook cá nhân của một khán giả là người đồng tính

* Nhưng nhiều người lại cho rằng bộ phim Tèo Em là thể loại phim hài nhảm?

Nhiều người nói phim hài bây giờ nhàm rồi, nên làm phim có nội dung được đầu tư kỹ càng và hoành tráng hơn. Nhưng thị hiếu của khán giả lại chỉ thích phim hài, họ chỉ muốn đến rạp xem phim để được cười thỏa sức sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi. Nhiều đạo diễn làm phim muốn đầu tư phim chất lượng và làm thỏa mãn bản thân lắm chứ, nhưng khán giả không ủng hộ thì tiền đâu mà họ làm? Biết bao nhiêu phim Việt được đầu tư kỹ càng về nội dung đã “chết” rồi đấy thôi. Cho nên tôi cũng thông cảm với một số phim hài mà khán giả gọi là nhảm lắm.

Tuy nhiên, bộ phim trên hài, nhưng không nhảm. Như tôi đã nói, nếu khán giả xem phim mà thấy hài nhảm nhí thì họ sẽ chê và kêu gọi nhau không đến rạp nữa.

* Nhưng trên trang Facebook cá nhân, anh lại có vẻ bức xúc vì bị báo chí chê phim quá nhiều?

Có một điều tôi muốn chia sẻ như thế này, nếu báo chí có nhận xét hay góp ý mang tính xây dựng, tôi và cả đoàn làm phim sẽ rất cảm kích để học hỏi. Nhưng xin hãy đánh giá chính xác chứ không phải chỉ dựa vào cảm tính.

Thái Hoà xin lỗi người đồng tính sau sự cố lời thoại 'kỳ thị'  - ảnh 4

Tôi có đọc một bài báo nói rằng Tèo EmThần Tượng như hai con dê đi qua cầu của một bạn phóng viên và tôi thấy có vấn đề. Thật ra tôi đã muốn nói từ mấy bữa trước rồi nhưng lúc ấy cả 2 phim đều mới ra rạp nên nói đến chẳng hay ho gì.

Chẳng lẽ cứ phải như cái ý ngầm của bài báo "hai con dê" đó để kêu gọi mọi người đến coi phim này và tẩy chay phim kia thì hèn quá. Điều đó để khán giả quyết định. Giờ thì mọi chuyện thắng thua, sống còn ngã ngủ rồi thì thôi chắc nói cũng không sao. Có thể những gì bạn ấy góp ý là đúng hoàn toàn đi nhưng có nên nói đến nó trong một thời điểm nhạy cảm thế không? Để thoả mãn điều gì? Tôi nghĩ nếu chết thì xin được để bộ phim chết bởi sự phán xét của khán giả, còn chết bởi ngòi bút thì đau lắm!

Tôi cũng muốn chia sẻ một câu chuyện như thế này: nói phim chụp giật, cẩu thả là sai. Ở thời điểm này bỏ ra 10 tỷ để đầu tư làm phim hài là hiếm lắm, nhất là cả năm qua không biết bao nhiêu phim Việt “chết tươi”. Vậy thì rõ ràng ở đây, phim của chúng tôi có sự đầu tư mạnh về kinh phí chứ không phải đầu tư qua loa cốt chỉ để kiếm lời.

Quá trình quay phim cũng không hề đơn giản, nhiều cảnh quay khó và khủng khiếp lắm. Như cảnh quay trên cây cầu gãy, không cẩn thận là xảy tai nạn như chơi. Hay cảnh quay với cá sấu dưới sông, lên phim có một phút mà cả đoàn phim phải quay đến 7 ngày, chưa kể là phải lót ván toàn bộ lòng sông để diễn viên, máy quay, đèn đuốc có thể hoạt động được dưới nước. Bạn cứ thử tưởng tượng mà xem, vật lộn với xác một con cá sấu đã bắt đầu phân hủy thì kinh khủng như thế nào. Mỗi bữa ăn, tôi chỉ ăn có một ít cơm để khỏi phải nôn ra khi quay cảnh này.

Thái Hoà: Tôi quý còn không hết, làm gì có chuyện kỳ thị người đồng tính 5
Cảnh quay tốn nhiều công sức của đoàn phim, nhưng lên phim chỉ được hơn một phút - Ảnh: NVCC

Thái Hoà xin lỗi người đồng tính sau sự cố lời thoại 'kỳ thị'  - ảnh 7
Tôi thừa nhận cả mình lẫn Charlie Nguyễn đã hời hợt trong một số cảnh quay làm buồn lòng các bạn trong cộng đồng LGBT. Tôi muốn thông qua bài phỏng vấn này, gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến cộng đồng LGBT và chúng tôi hứa sẽ khắc phục vào những dự án sau này. 

* Anh có biết nhiều khán giả cũng "nổi đoá" vì một số câu thoại không được đẹp của nhân vật Tèo Em đối với cộng đồng LGBT?

Tôi có biết. Từ lâu, tôi đã rất ủng hộ cộng đồng LGBT mà bây giờ lại làm họ phật lòng nên buồn lắm. Đây không phải là lỗi của riêng đạo diễn mà tôi cũng phải chịu trách nhiệm. Bản thân tôi và đạo diễn Charlie Nguyễn hiểu nhưng chưa đủ sâu sắc về cộng đồng LGBT nên vô tình mắc phải lỗi gây tổn thương đến họ, khiến chúng tôi áy náy vô cùng.

Thật ra, chúng tôi quý còn không hết chứ chưa bao giờ có ý định kỳ thị hay bôi bác cộng đồng LGBT. Trong phim, có nhiều đoạn thoại tôi chuẩn bị rất kỹ càng để thể hiện quan điểm ủng hộ người đồng giới như đoạn Tèo Em trách cứ nhân vật chú rể mà nó tưởng là người đồng tính, Tèo Em đã nhắc đến việc chấp nhận hôn nhân đồng giới tại Việt Nam.

Tôi thừa nhận cả mình lẫn Charlie Nguyễn đã hời hợt trong một số cảnh quay làm buồn lòng các bạn trong cộng đồng LGBT. Tôi muốn thông qua bài phỏng vấn này, gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến cộng đồng LGBT và chúng tôi hứa sẽ khắc phục vào những dự án sau này. 

* Trước đây, anh từng diễn nhiều vai có liên quan đến cộng đồng LGBT. Làm sao để anh có thể hiểu được tâm lý của họ?

Tôi nhờ rất nhiều người trong cộng đồng LGBT tư vấn như là bạn chuyên viên trang điểm Franky là một người chuyển giới, một anh bạn học cũ và đặc biệt là tôi học được rất nhiều từ Tino, một người bạn đồng tính ở Singapore.

Có một câu nói của Tino mà tôi nhớ hoài: “Mày lúc nào cũng phải nhớ là mày đang có ngực”. Đó là câu nói khi Tino góp ý cho tôi để “hóa thân” vào vai Hội trong phim Để mai tính, một người chuyển giới. Qua đó, có thể thấy khao khát muốn được sống đúng với con người mình của những người chuyển giới.

Tôi tìm hiểu rất nhiều về họ, mong khán giả biết Hội không phải là nhân vật chỉ để gây cười mà còn giúp khán giả hiểu và nhìn nhận tình cảm trong con người họ là thật. Đàn ông, đàn bà, người đồng giới, lưỡng giới hay chuyển giới đều là con người như nhau, chỉ khác nhau ở tính cách mà thôi.

* Được biết, bạn từng tham gia một vài sự kiện của cộng đồng LGBT. Bạn nhận xét như thế nào về họ?

Nói thật, không phải qua chuyện vừa rồi mà tôi nói để lấy lòng họ. Tôi chơi với nhiều bạn là người đồng giới và không thể phủ nhận là họ sống rất tốt, lại rất đa tài. Đặc biệt là một số đồng nghiệp mà tôi biết là người trong cộng đồng LGBT, họ giỏi lắm, diễn xuất tốt, tình cảm và sâu sắc hơn hẳn.

* Được biết, anh đang có kế hoạch cho dự án phim Để Hội tính?

Vì một vài lý do, dự án phim Để Hội tính đã tạm dừng và không biết có tiếp tục được không.

* Xin cảm ơn anh!

 Phát Trần (thực hiện)

>> Thái Hòa và Johnny Trí Nguyễn gặp 'fan cuồng' trên đường quay phim
>> Thái Hòa tình tứ ôm 'đả nữ' Ngô Thanh Vân
>> Thái Hòa mặc đồ tù nhân đóng vai kẻ phát tán Bụi đời Chợ Lớn
>> Victor Vũ “bắt tay” Thái Hòa làm phim kinh dị
>> Thái Hòa làm bánh cực siêu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU