Thái Bình: Tự xưng là công an để gọi điện lừa, chiếm đoạt hơn 241 triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an H.Vũ Thư (Thái Bình) khởi tố 2 bị can liên quan vụ tự xưng là công an lừa tiền người dân.

Ngày 7.3, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Vũ Thư đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Quang Hưng (44 tuổi) và Dương Tuấn Anh (41 tuổi, cùng trú P.Lĩnh Nam, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 3 Điều 174, Bộ luật Hình sự. Hai nghi can này liên quan một vụ tự xưng là công an để lừa đảo.

Thái Bình: Tự xưng là công an để gọi điện lừa, chiếm đoạt hơn 241 triệu đồng - ảnh 1

Dương Quang Hưng và Dương Tuấn Anh tại cơ quan công an

CÔNG AN THÁI BÌNH CUNG CẤP

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Vũ Thư nhận được đơn trình báo về việc người dân nhận được điện thoại của một người đàn ông tự giới thiệu là cán bộ Công an tỉnh Thái Bình, thông báo về việc đang điều tra vụ án có liên quan đến tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Người gọi điện tự xưng là công an, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để điều tra, xác minh. Người này đe dọa nếu không thực hiện theo yêu cầu trên sẽ tiến hành bắt tạm giam 2 tháng để phục vụ công tác điều tra. Nạn nhân đã chuyển toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm, hơn 241 triệu đồng cho nghi can.

Nhận được tin trình báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Vũ Thư vào cuộc điều tra. Kết quả điều tra ban đầu xác định có một nhóm nghi can thực hiện hành vi lừa đảo, trong đó có Dương Quang Hưng và Dương Tuấn Anh.

Tại cơ quan điều tra, các nghi can khai nhận, vào khoảng cuối năm 2021, Hưng và Tuấn Anh lập ra một tài khoản ngân hàng rồi đưa cho một người khác dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hưởng 10% tổng số tiền chiếm đoạt được. Ngày 15.2.2022, các nghi can lại thực hiện hành vi khi giả danh công an gọi điện lừa đảo chiếm đoạt hơn 241 triệu đồng của nạn nhân. Tuấn Anh và Hưng nhận 23 triệu đồng trong tổng số tiền chiếm đoạt.

Cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra xử lý các nghi can khác trong vụ tự xưng là công an để chiếm đoạt tiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU