Nóng trên mạng xã hội:

'Thả tim' tài xế xe buýt mua áo mưa cho khách, bắt cướp ở TP.HCM

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Anh tài xế xe buýt “tốt bụng nhất Sài Gòn” mua áo mưa cho khách đỡ ướt, tham gia bắt cướp vì không chịu được chuyện bất bình... khiến dân mạng ấm lòng.

Anh Huy bỏ tiền túi mua áo mưa cho khách	 /// Anh Lê
Anh Huy bỏ tiền túi mua áo mưa cho khách
Anh Lê

“Nhìn khách ướt thấy mà thương”

Hơn hai năm làm tài xế xe buýt tuyến 54 ở TP.HCM, anh Lê Xuân Huy (38 tuổi, quê An Giang) được nhiều người yêu mến vì bắt kẻ móc túi, đặt rổ tiền lẻ cho khách khó khăn hoặc lỡ không có tiền lẻ đi xe…

'Thả tim' tài xế xe buýt mua áo mưa cho khách, bắt cướp ở TP.HCM - ảnh 1

Anh Huy cũng để rổ tiền lẻ cho những người khó khăn, quên mang ví hoặc không có tiền lẻ

Sau vài ngày chuyển sang chạy tuyến xe buýt 86, anh Huy thấy nhiều trạm chờ xe buýt ở lộ trình mới không mái che, lại đang mùa mưa nên không ngần ngại trích 600.000 đồng từ lương để mua hai túi áo mưa lớn để trước cửa xe cho khách. “Nhìn tụi sinh viên đứng y chang tui hồi xưa, trời mưa to mà đến nhà mình rồi không xuống cũng không được. Ngày xưa nhiều khi tôi chỉ ước đoạn đường nó xa xa chút để trời tạnh, mình ngồi trên xe ấm cúng thế này nhìn khách ướt thấy mà thương”, anh Huy chia sẻ.

'Thả tim' tài xế xe buýt mua áo mưa cho khách, bắt cướp ở TP.HCM - ảnh 2

Anh còn có nhiều hành động hào hiệp như bắt móc túi, giúp đỡ người khó khăn nên được nhiều người yêu quý. Có bạn còn vẽ tranh tặng và nhận là “fan” của anh

Tấm biển “Áo mưa miễn phí, nếu trời mưa mà bạn quên đem theo áo mưa, ô dù thì cứ việc lên lấy sử dụng” được anh in cẩn thận đặt lên trên túi áo mưa, cạnh đó là rổ tiền lẻ với tấm biển tương tự. Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu (55 tuổi, quê Cần Thơ), tiếp viên tuyến xe anh Huy lái, chia sẻ: “Anh Huy còn làm việc tốt tặng móc khóa, kẹo, bánh... nên tụi sinh viên khoái dữ lắm”.

Đối mặt với cướp

Trưa 10.7, khi đang lái xe buýt, anh Huy phát hiện hai chiếc xe máy phi rất nhanh, phía sau có một cô gái chạy bộ đưa tay với với vẻ mặt hoảng loạn. Quan sát qua gương chiếu hậu, anh phát hiện đây là một vụ cướp xe. Anh cho xe từ từ ép đối tượng vào lề, mau chóng lao xuống và đuổi theo khống chế tên cướp. “Bé mất xe thì hoảng hồn cảm ơn rối rít. Hên là bắt được cướp chứ không con bé mất trắng cái xe, tội nghiệp”, anh Huy kể.

Ít ai biết anh Huy có bằng trung cấp kế toán và đại học kinh tế luật, từng là phó phòng hành chính 12 năm trong một ngân hàng ở An Giang. Cuộc đời anh rẽ sang một hướng khác khi gia đình đổ vỡ. Biến cố quá lớn và bất ngờ khiến anh nghỉ việc, lên TP.HCM tìm việc làm khác rồi bén duyên với nghề tài xế.

Hơn hai năm làm tài xế xe buýt số 54, tuyến xe thường chạy qua các bệnh viện, anh Huy đã chứng kiến nhiều trường hợp người đi khám bệnh bị móc túi mất tiền. “Bọn móc túi rất ác, biết người đi khám bệnh phải chuẩn bị nhiều tiền nên hành sự. Có lần tôi thấy chị kia người Gia Lai khóc lóc vì bị nó móc mất tiền vay lãi nóng để đi khám mà rớt nước mắt. Từ đó, hễ biết trên xe có móc túi là tôi không tha”, anh Huy bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu chia sẻ thêm: “Hồi ảnh còn chạy xe 54, mấy đứa móc túi không dám lên xe ảnh đâu vì ảnh có nhiều pha lao ra bắt cướp như phim kiếm hiệp, đặc biệt khu ung bướu (Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - PV)”. Sau cuộc trò chuyện với PV Thanh Niên, anh Huy nhận tin dữ con gái nuốt phải bóng đèn nên đi cấp cứu. May mắn, cuộc phẫu thuật thành công, bé qua cơn nguy kịch. “Chắc làm việc thiện nên trời thương con tôi đó”, anh Huy vui mừng thông báo.

Ông Nguyễn Văn Lèo (Giám đốc Công ty CP vận tải TP.HCM (Citranco) - đơn vị đảm trách tuyến xe số 86) cho biết ông hoàn toàn ủng hộ và khuyến khích sự nhiệt tình, ân cần đối với hành khách của tài xế Huy. “Tài xế Huy còn tham gia bắt cướp và đơn vị sẽ tổ chức biểu dương, khen thưởng”, ông Lèo nói.

Nguyễn Giang: “Tuyệt vời tình người. Hy vọng được nhân rộng hơn nữa”.

Cathy Vu: “Ngưỡng mộ người có tấm lòng vàng”.

Ngọc Duyên: “Anh sống hay quá thật ngưỡng mộ”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU