Tết kém vui với xe khách, vé tàu ế giá vẫn cao

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Lượng vé tàu bán ra tiếp tục thấp kỷ lục, trong khi giá vé vẫn đứng ở mức cao, thậm chí hơn giá vé máy bay nội địa. Xe khách khu vực phía Bắc tiếp tục trầm lắng, trong khi tại TP.HCM chỉ “nóng” vé chặng vào.

Theo khảo sát, mức giá tàu lửa từ TP.HCM ra Hà Nội ngày 21.1 với giường nằm điều hòa khoang 4 xấp xỉ 2,1 triệu đồng/vé, khoang 6 rẻ hơn chút - từ 1,8 - 2 triệu đồng/vé. Ngay cả vé ngồi mềm điều hòa cũng không hề rẻ, tới 1,6 triệu đồng/vé. Mức giá này thậm chí ngang giá vé máy bay của Vietnam Airlines và cao hơn của Vietjet Air.

Tết kém vui với xe khách, vé tàu ế giá vẫn cao  - ảnh 1

Hành khách mua vé tàu tết tại ga Sài Gòn ngày 10.1. Tàu lửa ế khách nhưng giá vé vẫn rất cao

Ngọc Dương

Giá vé cao, thời gian đi tàu lâu, chất lượng tàu thua xa máy bay khiến vé tàu tết năm nay tiếp tục điệp khúc ế. Tính đến ngày 4.1, theo Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội, với các đoàn tàu số chẵn chiều Sài Gòn - Hà Nội mới chỉ có 3.892 vé bán ra, đạt 8,1%. Đối với các đoàn tàu số lẻ chiều Hà Nội - Sài Gòn chỉ bán được 1.958 vé, đạt 3,8%.

2022 là năm đầu tiên vé xe khách từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung, miền Tây thoát cảnh khan vé, giá đội lên gấp nhiều lần. Dù xây dựng phương án hạn chế số lượng xe phù hợp với nhu cầu nhưng đến nay, vé xe khách vẫn còn rất nhiều, giá giảm.

Chần chừ mãi đến đầu tháng 1, bạn Vĩnh Chương (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) mới quyết định đặt vé về Phú Yên đón tết. Tham khảo nhóm bạn đồng hương, Vĩnh Chương được biết các bạn năm nay đều mua được vé của nhà xe Phương Trang chặng TP.HCM - Tuy Hòa, giá chỉ 384.000 đồng/chiều. Mức giá này ngang với giai đoạn bình thường và chỉ bằng 3/4 vé tết mọi năm. Tham khảo một số nhà xe tại Bến xe Miền Đông (TP.HCM) chặng TP.HCM - Tuy Hòa, vé các ngày cao điểm từ 23 tháng chạp tới 29 tết đều còn nhiều chỗ, giá tuy có tăng so với ngày thường nhưng cao nhất cũng chỉ 450.000 đồng/lượt.

“Mọi năm, vé xe tết từ khi bắt đầu mở bán thì giá đã tăng gấp 2 - 3 lần. Những hãng bán giá bình ổn như Phương Trang năm nào cũng “cháy” vé rất sớm. Năm nay do mọi người sợ dịch, ít về quê nên giờ này mới còn vé ổn định giá như thế. Tầm này chỉ sợ dịch bùng không về được chứ không lo tiền vé”, Chương chia sẻ.

Covid-19 sáng 11.1: Cả nước 1.914.393 ca | Dịch bệnh ở Hà Nội lại lập “kỷ lục” mới

Ông Phạm Viết Ánh, Tổng giám đốc hãng xe Phương Trang, cho biết đến nay, nhà xe này ghi nhận lượng khách đặt xe chỉ bằng 50% so với năm trước. Do tình hình dịch bệnh phức tạp, mỗi địa phương yêu cầu cách ly mỗi kiểu nên người dân e ngại không dám về. Đến nay, các tuyến xe về miền Trung như Tuy Hòa, Nha Trang… đã lấp đầy được các ngày 24, 25 âm lịch. Chặng đi miền Tây các ngày cao điểm còn nhiều chỗ, giá dao động từ 170.000 - 238.000 đồng/chặng. Nhìn chung, tốc độ bán vé xe tết chưa bao giờ chậm như năm nay.

Tuy vậy, chiều quay trở lại TP sau tết, vé không còn nhiều. Hầu hết các nhà xe đều thông báo đã hết vé chặng Tuy Hòa - TP.HCM ngày 6.2. Nhà xe Phương Trang cũng chỉ còn các chuyến xe chạy chặng này những ngày trước và sau 6.2, giá ổn định 384.000 đồng/chiều.

“Chiều về nhu cầu đã ít, lại trải dài trong nhiều ngày nên vé không căng. Chiều về hầu hết mọi người đều tập trung vào ngày cuối tuần, chưa kể còn số lượng lớn học sinh, sinh viên, người lao động đã về quê từ dịch, giờ quay trở lại TP để học tập và làm việc nên nhu cầu sẽ tăng rất cao, dồn vào 1 - 2 ngày cuối tuần”, đại diện một nhà xe chạy tuyến TP.HCM đi miền Trung thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU