Tết 2022 trong tưởng tượng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tết 2022 chẳng còn cách xa nữa, mùa xuân thấp thoáng ở trước ngõ rồi. Con bé run run vì trời đang trở lạnh hơn bình thường, những cơn gió rong chơi kìa.

Học kỳ đã kết thúc. Con bé đã biết điểm số của mình và đầy hài lòng. Kết quả thi cho thấy đó là kết quả xứng đáng cho những buổi chăm chỉ học, làm bài của nhỏ. Mà nghĩ thử coi, dịch Covid rình rập khắp toàn cầu, chứ có riêng gì Việt Nam, thế nên nhỏ đành chịu bó chân, không được đi ra ngoài, thậm chí là không được đi đến trường. Những buổi học online tuy không chất lượng bằng được với học trực tiếp nhiều khi quá nản, muốn bỏ cuộc, rồi nhỏ tự khích lệ mình ráng lên, ráng siêng xem lại nhiều lần các video clip bài giảng cho dễ hiểu bài, ráng tự học nữa. Con nhỏ vậy là đã qua được các môn học online trong một tình huống đại dịch chưa từng có trong tiền lệ. Thành phố rốt cuộc thông báo chuyển qua vùng xanh, đại dịch Covid đang dần bị đẩy lùi. Đó là tin vui có ý nghĩa rất nhiều với mỗi người trong thành phố. Ai nấy hồ hởi, lạc quan đón chờ cái Tết nguyên đán đang sắp tới.

Tết 2022 trong tưởng tượng - ảnh 1

Đường sách Nguyễn Văn Bình

Những ngày này, con bé xắn quần lên, buộc tóc gọn gàng, cầm cây chổi, xách xô nước, cây lau nhà để đi lau dọn cho sạch sẽ mấy gian phòng trong nhà. Vừa dọn dẹp, con bé vừa hát hò theo tiếng nhạc đang phát ra từ chiếc radio yêu thích của nhỏ. Khi thấm mệt, con bé vuốt mồ hôi trên trán, ngồi xuống nghỉ giải lao cho khỏe. Nghếch mặt nhìn qua vách cửa kính của căn nhà, con bé suy nghĩ vẩn vơ...

Tết 2021 vừa qua, cả xã hội đều được kêu gọi ở yên trong nhà. Con bé nhớ, có lần bước ra khỏi cửa nhà, đi dọc trong con hẻm, chỉ có thể đưa cái smartphone ra để chụp hình làm tư liệu, còn thì vắng hoe, chả gặp ai đi ra đường, chỉ có thể phóng mắt ngắm dàn lá cờ đỏ Quốc kỳ treo trước mỗi nhà lất phất trước gió. Trong hẻm cũng may có vài gốc mai già, nở ra vài bông mai vàng, ôi thôi vô cùng thấy quý hóa. Chợ hoa xuân trước Tết 2021 dường như cũng đã bị giảm sút số lượng khách ghé đến mua. Bữa ghé chợ hoa gần nhà thì thấy người bán thì nhiều còn người mua có vài người mà còn lựa chọn, cân nhắc rất kỹ mới quyết định mua chậu hoa.

Tết 2022 không có bắn pháo hoa, nhưng đường hoa Nguyễn Huệ thì đã trang hoàng, chuẩn bị công phu lắm rồi. Những bức ảnh giới thiệu về đường hoa Nguyễn Huệ với rực rỡ các sắc màu hoa làm cho ai xem cũng đều tấm tắc khen ngợi.

Thử tượng tượng, con bé gật gù nghĩ về chuyến đi chơi của mình vào những ngày tết. Nhỏ sẽ rủ rê gia đình đi đường hoa Nguyễn Huệ, để chụp hình làm kỷ niệm, để làm dáng với bộ áo đầm mới mua, và hơn thế nữa là để chia vui cùng mọi người trong thành phố khi chúng ta đã chiến thắng Covid.

Một nơi khác, con bé cũng tưởng tượng mình sẽ ghé đến. Đó là đường sách Nguyễn Văn Bình với những cửa hiệu sách thương hiệu đa dạng. Con bé sẽ tha hồ mà lân la xem sách, đọc sách và chụp hình với sách. Đường sách còn là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện ra mắt sách, giao lưu tác giả. Con bé nghĩ mình sẽ đến đường sách khi có sự kiện nào đó đồng thời diễn ra, thế cho càng vui, càng được học hỏi nhiều.

Con bé nhoẻn miệng cười khi tưởng tượng ra mình sẽ mặc gì, đi đâu, đi cùng ai để vui chơi ngày xuân. Chắc hẳn mọi người vẫn phải 5K, nhưng không cần quá lo sợ như khoảng thời gian 2 năm vừa qua. Tết 2022 sẽ vui vẻ, hạnh phúc hơn tết 2021. Quả đúng là sau đêm dài sẽ thấy bình mình rực rỡ, hay sau cơn mưa chúng ta có thể ngắm nhìn cầu vòng bảy sắc.

Việc nhà cần phải làm cũng còn nhiều, thôi thì cứ túc tắc, mỗi ngày con bé sẽ dọn dẹp một chút. Con bé còn tưởng tưởng thêm mình sẽ hoàn thành xong một món mứt vỏ bưởi muối ớt, rồi sẽ nấu được khoảng 2-3 chai nước si rô quả tắc. Chà , vậy là có thể đem những món ấy ra thết đãi khách, họ hàng. Như vậy thật sự con bé cảm thấy hãnh diện quá chừng.

Trong năm, con bé mua được nhiều cuốn sách hay, cỡ 30 cuốn mà chưa đọc kịp. Tết đến, con bé sẽ dành thời gian mỗi ngày để đọc cho bằng hết số sách mới được. Trang sách nào cũng là điều mới mẻ, thú vị đối với con bé. Thông qua sách, con bé có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức, cả kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đọc sách sẽ giúp giảm bớt những lần vấp ngã trong cuộc sống do kém hiểu biết.

Nhỏ bỗng bật cười rúc rích. Ôi, cái sàn nhà nãy giờ đã khô rồi đây này. Con bé ngồi nghĩ mà tưởng tượng ra bao nhiêu thứ sẽ thực hiện trong ngày Tết sắp tới. Cả năm 2021, mỗi người đều nếm vị điêu đứng do Covid gây nên. Giờ đây, khi đại dịch Covid đang được dự đoán sẽ chấm dứt, thì hãy thở phào một cái, cùng nắm tay nhau hướng về cái Tết Nhâm Dần đang ngấp nghé, về tương lai bình an cho nhân loại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU