Tết 2021, đơn giản mà sum vầy!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tết vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại, mọi thứ yên ắng nhưng lại bình yên, sum vầy.

Thay vì tất bật cho những bữa tất niên, Ba tôi dành thời gian dọn nhà, chăm chút chậu mai của Ba, đón tết. /// PHAN THƯƠNG
Thay vì tất bật cho những bữa tất niên, Ba tôi dành thời gian dọn nhà, chăm chút chậu mai của Ba, đón tết.
PHAN THƯƠNG

26 tết, về đến nhà, mọi thứ với tôi vẫn như những mùa tết trước: dọn nhà và đi chợ cùng Má.

Và chợ tết năm nay, dù vật giá giảm nhưng sức mua không cao, song không lạ. Bởi ai cũng lường trước được, khi dịch Covid-19 lại bùng phát vào những ngày cận tết Tân Sửu 2021.

Người mua sắm tết vắng, thay vì chen chúc; chợ hoa, quầy hoa đìu hiu; người người đi ra đường thay vì tấp nập ngược xuôi, thì lác đác vài người; chợ xuân cũng được “lệnh” bỏ để tránh tập trung đông người, làm mất đi sân chơi của người lớn là tiếng gọi lô tô quen thuộc hàng năm khi dịp tết về, là chùm xúm ba xúm bảy tiếng gọi bầu cua tôm cá, và cũng làm mất đi khu vui chơi giải trí của con nít, trẻ thơ.

Khi đó, không gian tết yên ắng hẳn.

Nhưng khi công đoạn chuẩn bị tết không còn tất bật, thì Má lại thư thả hơn, nở nụ cười nhiều hơn; Ba bớt đi những bữa tất niên trưa, đến chiều, rồi lại trưa, xoay vòng. Mà thay vào đó là chung tay dọn nhà, quét sân, dọn ngõ, rồi chăm cây mai của Ba, chuẩn bị đón tết; thằng em bỏ hẳn tụ tập nhậu nhẹt xuyên đêm... Nhà sum vầy nhiều và bữa cơm nhà lại đầy đủ, ấm cúng đến lạ!.

Tết 2021, đơn giản mà sum vầy! - ảnh 1

Lần đầu, cậu em tôi có thời gian rửa xe tại gia, thay vì đem ra tiệm rửa như mọi năm vì bận nhậu nhẹt, bù khú với bạn bè.

LÊ TUYẾT MY

Đêm 30 tết, Má mở tủ lạnh – ngăn đông bỏ 3 con gà làm sẵn để chuẩn bị cho 3 ngày tết. Tôi thấy lạ, nói trổng lại “còn chỗ sao?”. Má bảo: “năm nay mỗi thứ mua ít lại hơn, nên tủ vẫn dư chỗ”. Không những còn chỗ, mở tủ lạnh ra, tôi thấy còn dư chỗ để làm đá. Chuyện lạ so với những mùa tết trước!.

Mùng 1, mùng 2, mùng 3, vì phòng dịch, gia đình ít đi ra ngoài, đi chúc tết. Vậy là cả 3 ngày cùng quây quần “đỏ đen” thử vận may, cùng ăn cơm, hỏi nhau “nay mấy ca (ca nhiễm Covid)…, là lây nhiễm cộng đồng hay đã được cách ly. Má hỏi kỹ hơn TP.HCM có ca nào không, Ba thì hỏi Đắk Lắk “dính” ca nào chưa. Tết 2021, đúng nghĩa tết sum vầy bên gia đình, người thân.

Tết 2021, mọi việc từ sắm sửa, chuẩn bị, chúc tết đều được nhà tôi đơn giản hóa, nhưng không có nghĩa tết mất vui, hay mất tết. Tự nhiên, tết trở thành ấm cúng hơn.

"Năm Covid" thứ 2, nhà nhà, người người đều khó khăn. Nhưng hãy cùng bớt than thở, cố gắng hơn vì đến hôm nay tôi và những ai còn về quê ăn tết là chúng ta đang hạnh phúc, đang may mắn hơn những ai đang phải ngày đêm trên mặt trận chống dịch, chiến đấu cùng dịch Covid-19.

Tết 2022, hy vọng chúng ta không còn phải “chống chọi” với dịch Covid-19 nhưng vẫn sẽ là cái tết đơn giản, sum vầy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU