Test nhanh giảm độ nhạy trước biến thể Omicron

Test nhanh giảm độ nhạy trước biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết các xét nghiệm Covid-19 nhanh tại nhà có nhiều khả năng cho kết quả âm tính giả trước biến thể Omicron so với các chủng trước đó.

Giới chuyên gia cho rằng quy mô đợt dịch liên quan đến biến thể Omicron lần này chưa được đánh giá đúng do thiếu hụt nghiêm trọng bộ xét nghiệm tại nhà, trong khi xét nghiệm PCR chính xác hơn lại mất nhiều thời gian.

FDA cho biết đang hợp tác với Viện Y tế Quốc gia (NIH) để nghiên cứu hiệu suất của các xét nghiệm tại nhà, còn được gọi là xét nghiệm kháng nguyên, đối với các mẫu bệnh phẩm có chứa phiên bản sống của biến thể Omicron. Theo FDA, “Dữ liệu ban đầu cho thấy rằng các xét nghiệm kháng nguyên phát hiện ra biến thể Omicron nhưng có thể làm giảm độ nhạy (thước đo khả năng phát hiện trường hợp dương tính).”

Test nhanh giảm độ nhạy trước biến thể Omicron - ảnh 1

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Yuncheng (Sơn Tây, Trung Quốc), ngày 29.12

reuters

FDA cho biết họ vẫn tiếp tục cho phép sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên - hoạt động bằng cách phát hiện các protein bề mặt của virus Covid-19. Nếu một người có kết quả test nhanh âm tính nhưng có các triệu chứng hoặc có phơi nhiễm thì vẫn được khuyến nghị làm xét nghiệm PCR để khẳng định.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng Nebraska do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hôm 28.12 cho thấy biến thể Omicron có thể có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các biến thể trước đó: khoảng 72 giờ.

Một nghiên cứu ở Na Uy kiểm tra một nhóm lớn các cá nhân bị nhiễm biến thể này tại một bữa tiệc Giáng sinh ở Oslo cũng cho thấy thời gian ủ bệnh là khoảng 3 ngày. Hiện vẫn chưa rõ một người có thể dương tính với Omicron trong bao lâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU