Tesla xây nhà máy trữ điện lớn nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉ phú sáng lập Tesla Elon Musk cho hay công ty ông sẽ xây dựng hệ thống dự trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới ở Nam Úc.

Tỉ phú Elon Musk  /// Ảnh: Reuters
Tỉ phú Elon Musk
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, Tesla đồng ý xây dựng hệ thống dự trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới tại khu vực Nam Úc. Công ty ô tô điện Mỹ vượt qua 91 doanh nghiệp khác để thắng thầu xây dựng cơ sở dự trữ điện 100 megawatt. Tesla sẽ hợp tác với hãng năng lượng tái tạo Pháp Neoen và nhận năng lượng từ trang trại gió Hornsdale gần Jamestown, Nam Úc. Cơ sở có thể cung ứng điện cho 30.000 hộ gia đình.

Tỉ phú Musk thông báo thông tin này tại một cuộc họp báo ở Úc, sau đó đăng tải lại trên mạng xã hội Twitter. Ông cho hay cơ sở trữ năng lượng sẽ lớn gấp ba lần bất cứ cơ sở nào đang có sẵn hiện thời.

“Về cơ bản, bạn có thể sạc các gói pin nếu bạn thừa điện khi chi phí sản xuất điện rất thấp. Sau đó, bạn lấy điện từ pin khi chi phí sản xuất điện cao. Điều này hạ đáng kể chi phí trung bình khi năng lượng chuyển đến tay khách hàng cuối. Đây là cách cải tiến hiệu quả cho lưới điện”, ông Musk cho hay.

Ông chủ Tesla cũng nói rằng nếu dự án không được hoàn tất trong 100 ngày, công tác xây dựng sẽ được miễn phí. Đây là nội dung giống với cam kết được thực hiện cách đây vài tháng. Ông Lyndon Rive, anh họ của ông Musk kiêm nhà đồng sáng lập Solar City - công ty vừa sáp nhập vào Tesla gần đây - cho biết trong tháng 3 rằng hãng có thể lắp đặt khu dự trữ năng lượng 100 đến 300 megawatt trong vòng 100 ngày.

Nam Úc là nơi hứng chịu nhiều cơn bão nghiêm trọng gây thiệt hại cơ sở hạ tầng, khiến nhiều hộ gia đình sống trong tình trạng mất điện. Chính quyền Nam Úc đã và đang tìm cách khắc phục vấn đề bằng năng lượng tái tạo. Vì quy mô lớn, ông Musk cũng cho rằng dự án sẽ gặp nhiều rủi ro: “Chúng tôi đã nghĩ đến điều này và chắc chắn có một số rủi ro vì đây sẽ là cơ sở pin lớn nhất thế giới”.