Tesla tăng giá xe ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tesla là nhà sản xuất Mỹ đầu tiên làm điều này ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới, giữa lúc căng thẳng thương mại đang ngày càng leo thang.

Mẫu Tesla Model S được trưng bày tại Seoul, Hàn Quốc  /// Ảnh: Reuters
Mẫu Tesla Model S được trưng bày tại Seoul, Hàn Quốc
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Tesla đã tăng giá các mẫu xe Model X và S lên khoảng 10% ở Trung Quốc. Động thái này là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy thuế quan của Trung Quốc đối với một số mặt hàng nhất định của Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với các nhà sản xuất ô tô.

“Đây chỉ là một phần của câu chuyện này”, James Chao, nhà phân tích của hãng tư vấn HIS Markit ở Thượng Hải, nói. Ngoài ra, ông Chao dự đoán sẽ có thêm nhiều công ty từ khắp nơi trên thế giới bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Bắc Kinh đã đánh thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế lên 34 tỉ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc. Thuế quan của quốc gia châu Á được cho sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất ô tô và các công ty sản xuất phụ tùng ô tô tại Mỹ. Bên cạnh đó, những người sản xuất đậu nành, rượu whisky và các sản phẩm nông nghiệp khác có thể cũng sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể.

Với một hãng xe đang chật vật để kiếm lợi nhuận như Tesla thì thị trường ô tô khổng lồ của Trung Quốc chính là chìa khóa. Doanh số bán hàng tại đó chiếm khoảng 17% doanh thu của Tesla trong năm ngoái.

“Tăng giá sẽ làm tổn thương doanh số bán hàng, nhưng Tesla thua lỗ phải tăng giá vì họ không đủ khả năng đáp ứng đầy đủ chi phí thuế quan cao hơn”, Efraim Levy, chuyên gia phân tích nghiên cứu của CFRA, cho hay.

Tháng 5.2018, Tesla đã giảm tới 14.000 USD cho dòng Model X ở Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố cắt giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu. Nhưng điều này hiện đã không còn do mức thuế mới.

Mẫu sedan Model S cơ bản hiện có giá khoảng 849.900 nhân dân tệ (khoảng 128.779 USD), cao hơn so với mức 710.579 nhân dân tệ hồi tháng 5.2018. Trong khi đó, mẫu thể thao đa dụng Model X tăng từ 775.579 nhân dân tệ lên khoảng 927.200 nhân dân tệ, theo thông tin trên web của hãng.

Tesla tăng giá xe khi đang có dự định xây dựng một nhà máy ở Thượng Hải để phục vụ thị trường đông dân nhất thế giới. Công ty vận chuyển trung bình hơn 15.000 xe mỗi năm sang Trung Quốc. Bloomberg trích nguồn tin thân cận cho biết, giám đốc điều hành Elon Musk dự kiến sẽ đến thăm Bắc Kinh vào ngày 12.7.2018.

Theo một số nhà phân tích, động thái tăng giá sẽ không quá làm phiền người mua giàu có của Tesla.

“Người tiêu dùng của Tesla là một nhóm người giàu có. Họ muốn có thêm hình ảnh thương hiệu và kinh nghiệm sản phẩm, giá cả là yếu tố ít quan tâm hơn. Họ sẽ tiếp tục mua ô tô của Tesla bất chấp việc tăng giá”, Yale Zhang, người đứng đầu công ty tư vấn ô tô Automotive Foresight có trụ sở tại Thượng Hải, nói.

Tuy nhiên, ông Chao cho biết hiện nhiều người mua giàu có ở Trung Quốc đã trở nên có ý thức hơn về giá và muốn có được một thỏa thuận tốt.

Nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức BMW hôm 6.7 nói sẽ tăng giá những chiếc xe mà hãng sản xuất tại Spartanburg, South Carolina (Mỹ) vì không thể “hoàn toàn hấp thụ” các mức thuế mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU