Tép đồng 'nhớ' dọc mùng quê!

0 Thanh Niên Online

(iHay) Mình tép tròn mẩy, thịt tép vừa săn vừa mềm hòa quyện trong vị ngọt của dọc mùng quê khiến ai ăn cũng xuýt xoa khen ngon.

Tép đồng 'nhớ' dọc mùng quê!

(iHay) Bát canh tép nấu cùng dọc mùng bỗng “động chạm” tới trái tim của bao người đang thổn thức vì đã lâu không được thưởng thức món ăn dân dã thôn quê.

>> Có cá mú là… hú anh em

Nhớ gì như tép đồng nhớ dọc mùng quê!Mớ tép đồng còn búng tanh tách trên mẹt tre

Không cầu kì, không chảnh chọe là những gì người ta vẫn nói về tép đồng. Một mớ tép đồng tươi rói, con nào con nấy còn đua nhau búng tanh tách trên chiếc mẹt tre như để chực tâng công với người mua. Thế là người ta đua nhau vây lấy chiếc mẹt để mua bằng được một vài lạng tép về nấu canh.

Thật không ngoa khi nói tép đồng là kẻ “dễ tính” bởi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu rất khác nhau để tạo nên món ngon. Này thì nấu canh bí đao, nấu canh chua hay nấu canh lá đắng. Nhưng nếu muốn kể câu chuyện về tép đồng trọn vẹn thì phải “cưa cẩm” bằng được dọc mùng quê.

Chẳng là ông xã có một kho kỉ niệm về tuổi thơ, thú vị lắm, nhất là những gì liên quan đến sông nước. Rồi anh kể ngày bé cứ tìm mọi cách để trốn ba đi “cất rớ” (tức đánh tép), chiều hí hửng mang về một mớ tép đựng trong cái giỏ mây. Ba mẹ biết chuyện nhưng vẫn tha cho vì dù sao cũng đã “có công chuộc tội”.

Tép đồng đã có, giờ chỉ thiếu mỗi đồ nấu mà thôi. Thế là anh chàng lại được dịp lội dọc bờ ao kiếm dọc mùng. Ở quê, dọc mùng mọc khắp nơi, chỉ cần ba bước chân là đủ nấu cho một bữa canh ngon tuyệt, thơm phức từ trong bếp ra tận ngõ.

Nhớ gì như tép đồng nhớ dọc mùng quê! 2Bát canh tép đồng nấu dọc mùng vừa ngon miệng vừa đẹp mắt

Canh tép đồng nấu dọc mùng không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Tép đồng sau khi sửa sạch, để ráo nước thì đem rang sơ với hành mỡ. Muốn bát canh trông sặc sỡ hơn, chỉ cần một quả cà chua chín đỏ. Đến lúc thấy mình mẩy tép đã được khoác lên chiếc áo màu vàng óng thì chế đủ nước và đun sôi.

Còn dọc mùng thì lại cầu kì trong cách sơ chế. Ngay khi tước bỏ hết lớp xơ bên ngoài thì phải ngâm vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm. Dọc mùng rửa sạch, thái mỏng rồi đem thả vào nồi canh tép đang sôi. Từng đàn tép “bơi lên, lặn xuống” giữa những miếng dọc mùng, như khoe "màu áo mới". Thêm vài cọng hành lá, mùi tàu, vậy là nồi canh tép đã hoàn hảo không còn gì để bàn.

Giữa vô vàn những đặc sản của biển cả hay sông quê, tép đồng bao giờ cũng cuốn hút nhất, thế nên bát canh tép trên mâm bao giờ cũng hết trước. Mình tép tròn mẩy, thịt tép vừa săn vừa mềm hòa quyện trong vị ngọt của dọc mùng quê khiến ai ăn cũng xuýt xoa khen ngon.

Ông xã không chỉ tự hào khi được kể câu chuyện tép đồng “hẹn hò” với dọc mùng mà còn lấy làm kiêu hãnh khi tự tay đạo diễn luôn bát canh. Vợ thủ thỉ: “Mai mốt cũng phải cho con về quê, để con cũng có những kỉ niệm đáng nhớ như bố nó ngày xưa xắn quần lội sông đánh tép, anh nhé!”.

Rồi cả hai say sưa câu chuyện của tép mà bát canh vơi đi lúc nào không hay!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU