Tencent hủy bữa ăn miễn phí cho nhân viên vì tăng trưởng chững lại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gã khổng lồ internet Trung Quốc thường được biết đến với những đặc quyền hào phóng sẽ hủy các bữa ăn miễn phí cho nhân viên hợp đồng, như một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí.

Tencent Holdings sẽ hủy bỏ đặc quyền bữa sáng và bữa tối miễn phí cho nhân viên hợp đồng được thuê ngoài từ bên thứ ba để nỗ lực cắt giảm chi phí, kể từ khi tăng trưởng doanh thu của công ty bị đình trệ trong quý đầu năm nay, South China Morning Post dẫn lời hai nhân viên đã nhận được thông báo nội bộ cho biết. Những nhân sự này sẽ phải bắt đầu trả tiền cho các bữa ăn từ ngày 15.8.

Tencent có trụ sở tại Thâm Quyến, điều hành doanh nghiệp trò chơi điện tử lớn nhất thế giới theo doanh thu và nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc qua siêu ứng dụng WeChat, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tencent hủy bữa ăn miễn phí cho nhân viên vì tăng trưởng chững lại - ảnh 1

Tencent có kết quả tài chính quý 1/2022 đáng thất vọng, với mức tăng trưởng doanh thu gần như bằng 0

Reuters

Theo thông lệ, các công ty công nghệ ở Trung Quốc khi thuê ngoài một số dự án nhất định sẽ không đưa ra quyền lợi cho nhân viên hợp đồng giống như nhân viên bình thường trong biên chế của công ty. Tuy nhiên, Tencent đã cung cấp bữa sáng miễn phí cho cả nhân viên bình thường và nhân viên hợp đồng tại nhà ăn của hãng kể từ năm 2017. Ưu đãi bữa tối miễn phí được thực hiện từ tháng 10.2021. Ở đại lục, những đặc quyền hào phóng như bữa ăn miễn phí đã giúp Big Tech trở thành nơi tuyển dụng hấp dẫn hơn các doanh nghiệp khác.

Động thái mới nhất của Tencent phản ánh cách công ty muốn cắt giảm chi phí ở những nơi có thể cắt giảm, sau kết quả tài chính quý 1/2022 đáng thất vọng, với mức tăng trưởng doanh thu gần như bằng 0 do sự không chắc chắn về quy định và những khó khăn chung về kinh tế.

Tencent đã không nhận được giấy phép cho trò chơi điện tử mới trong khoảng 14 tháng. Công ty giá trị nhất Trung Quốc bắt đầu giảm việc làm ở nhiều đơn vị kinh doanh khác nhau. Đợt giảm quy mô gần đây của công ty dự kiến ​​sẽ được báo cáo trong kết quả kinh doanh quý 2/2022 vào ngày 17.8.

Đầu tháng 6.2022, Tencent điều chỉnh chính sách tiền lương để làm chậm tốc độ tăng lương. Theo bản ghi nhớ nội bộ của công ty, nhân viên không còn được tăng lương “ngay lập tức” sau khi thăng chức. Tháng 3.2022, Chủ tịch Tencent Martin Lau Chi-ping cho biết công ty sẽ rút khỏi hoặc hợp lý hóa một số doanh nghiệp không hoạt động để kiểm soát số lượng nhân viên. Đây cũng là chiến lược mà người sáng lập, kiêm chủ tịch và giám đốc điều hành Tencent Pony Ma Huateng đã nhắc lại trong cuộc họp thu nhập hồi tháng 5.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU