Tên lửa SpaceX nổ tung, giấc mơ phủ sóng Facebook châu Phi bị gián đoạn

0 Thanh Niên Online

(Tin Nóng) Sáng 1.9, tên lửa đẩy Falcon 9 của hãng SpaceX đã nổ tung trên dàn phóng ở Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ), khiến vệ tinh Amos-6 của Facebook tan tành, làm giấc mơ phủ sóng Facebook ở châu Phi bị gián đoạn.

(Tin Nóng) Sáng 1.9, tên lửa đẩy Falcon 9 của hãng SpaceX đã nổ tung trên dàn phóng ở Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ), khiến vệ tinh Amos-6 của Facebook tan tành, làm giấc mơ phủ sóng Facebook ở châu Phi bị gián đoạn.

Tên lửa SpaceX nổ tung, giấc mơ phủ sóng Facebook châu Phi bị gián đoạn - ảnh 1

Tai nạn xảy ra lúc 9 giờ 07 sáng 1.9 (giờ Florida, Mỹ), khi khoang chứa ô xy lỏng ở tầng trên cùng của tên lửa đẩy phát nổ lúc SpaceX đang thử nghiệm động cơ tên lửa, tạo ra quả cầu lửa khổng lồ, cả tên lửa lẫn vệ tinh Amos-6 trị giá 95 triệu USD của Facebook tan tành.

Hãng tin UPI thì hài hước nói rằng khán giả đã chứng kiến một màn pháo hoa vĩ đại do Facebook tài trợ.

Việc thử nghiệm động cơ này để chuẩn bị cho việc phóng tên lửa sử dụng nhiều lần Falcon 9 mang vệ tinh Amos-6 trị giá 95 triệu USD (có tin nói trị giá đến 200 triệu USD) của Facebook vào vũ trụ. Vệ tinh này sẽ phủ sóng châu Phi, cung cấp việc truy cập Facebook qua kết nối không dây cho khu vực hạ Sahara thuộc châu Phi, theo dự án Internet.org của Facebook.

Từ châu Phi, ông chủ Facebook là Mark Zuckerberg viết trên tài khoản Facebook cá nhân rằng mình “cực kỳ bất mãn” về sự cố, tuy nhiên “May mắn là chúng tôi đã phát triển công nghệ khác như Aquila sẽ giúp kết nối mọi người với nhau. Chúng tôi duy trì cam kết về sứ mạng kết nối mọi người và sẽ duy trì làm việc đến khi mọi người đều có cơ hội mà vệ tinh này mang lại”.

Sau tai nạn, chủ nhân SpaceX là tỉ phú Elon Musk (chủ hãng xe điện Tesla) viết trên tài khoản Twitter cho hay nguyên nhân ban đầu do sự cố ở khoang ô xy lỏng ở tầng trên cùng của tên lửa.

SpaceX thời gian qua khiến cả thế giới quan tâm khi đạt nhiều thành công trong việc phóng tên lửa Falcon 9 vào vũ trụ và cho tên lửa quay về đáp thẳng đứng xuống mặt đất hoặc mặt biển, để tái sử dụng tên lửa cho các lần sau. SpaceX đã đưa nhiều vệ tinh vào quỹ đạo và tiếp tế hàng cho trạm vũ trụ ISS.

Ngoài SpaceX, còn có hãng Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos, chủ nhân Amazon phóng thử nghiệm tên lửa New Shepard và thu hồi được để tái sử dụng. Tuy nhiên New Shepard là tên lửa loại nhỏ, chỉ phóng đến độ cao 100 km, trong khi Falcon 9 lớn hơn và bay cao hơn nhiều lần.

Xem khoảnh khắc tên lửa đẩy Falcon 9 nổ tung khi thử nghiệm, tiêu tan vệ tinh của Facebook:

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU