Tê giác trắng có cơ may thoát tuyệt chủng nhờ thụ tinh nhân tạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một "bé" tê giác trắng phương nam đầu tiên vừa chào đời từ phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Chú tê giác 1 ngày tuổi đang ở cùng mẹ /// Ảnh chụp màn hình KUSI
Chú tê giác 1 ngày tuổi đang ở cùng mẹ
Ảnh chụp màn hình KUSI

Đài NBC ngày 31.7 dẫn thông tin từ tổ chức bảo tồn San Diego Zoo Global cho hay vừa cho sinh sản thành công một chú tê giác trắng phương nam bằng thụ tinh nhân tạo, một bước tiên quan trọng nhằm bảo tồn loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Tê giác mẹ Victoria hôm 28.7 đã sinh được một chú tê giác đực tại vườn thú San Diego (bang California, Mỹ) sau 30 phút chuyển dạ.

“Tất cả chúng tôi đều rất hân hoan với sự chào đời của chú tê giác đặc biệt này”, bà Barbara Durrant, giám đốc khoa học sinh sản tại vườn thú chia sẻ.

Victoria được thụ tinh nhân tạo từ tinh trùng đông lạnh của chú tê giác đực Maoto vào tháng 3-2018 và mang thai 493 ngày. Hiện 2 mẹ con chưa được cho xuất hiện trước công chúng nhằm giúp chúng phát triển tự nhiên.

Dự kiến chú tê giác con sẽ được giới thiệu cùng với 5 tê giác cái khác tại Trung tâm cứu hộ tê giác Nikita Kahn tại vườn thú San Diego, trong đó có một tê giác mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo và dự kiến sẽ sinh con vào tháng 9 hoặc tháng 10.

[VIDEO] Con đực cuối cùng của loài tê giác trắng phương bắc qua đời

Tê giác trắng phương nam là phân loài có họ xa với tê giác trắng phương bắc. Hiện chỉ còn 2 con tê giác trắng phương bắc còn sống và cả 2 đều là con cái.

Các nhà khoa học đang hy vọng cho tê giác phương nam mang thai hộ nhằm bảo tồn loài tê giác phương bắc trong 10-20 năm tới. Con tê giác phương bắc đực tên Sudan đã chết vào tháng 3.2018 và tinh trùng của nó cùng nhiều con trước đó đã được đông lạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU