TCL giới thiệu màn hình mỏng như giấy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TCL vốn được biết nhiều thông qua mảng TV và điện thoại giá rẻ, nhưng có vẻ như hãng cũng muốn chứng minh mình có thể tạo ra nhiều đổi mới về công nghệ.

Màn hình mới của TCL thừa hưởng nhiều ưu điểm của E-Ink nhưng có độ tương phản và tần số quét cao hơn /// Ảnh: TCL
Màn hình mới của TCL thừa hưởng nhiều ưu điểm của E-Ink nhưng có độ tương phản và tần số quét cao hơn
Ảnh: TCL

Bằng chứng là TCL vừa giới thiệu NXTPAPER - một loại màn hình mới nhằm bảo vệ mắt tốt hơn bằng cách giảm tần số nhấp nháy, giảm ánh sáng xanh và nguồn phát sáng.

Công ty cho biết, hiệu quả mà công nghệ màn hình mới này mang lại tương tự như E-Ink, một sự kết hợp giữa “màn hình điện tử và giấy”. TCL cũng cho biết họ đã nhận được chứng nhận bảo vệ mắt từ phòng thí nghiệm Rhine của Đức, và có 11 bằng sáng chế khác nhau về bảo vệ mắt được áp dụng cho màn hình NXTPAPER.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để có thể thấy NXTPAPER xuất hiện trên điện thoại thông minh. TCL cho biết, họ sẽ tập trung màn hình này cho các thiết bị lớn hơn như máy tính bảng hoặc sách điện tử. Công nghệ màn hình mới sẽ hỗ trợ độ nét Full HD và cho phép phát lại video mượt nhưng lại có trải nghiệm như “xem trên giấy”.

So với công nghệ màn hình mực điện tử E-Ink, TCL cho biết phiên bản màn hình NXTPAPER của họ mang lại độ tương phản cao hơn 25% và sử dụng "màn hình phản chiếu cao" để "tái sử dụng ánh sáng tự nhiên" nhằm loại bỏ đèn nền trong quá trình hiển thị.

TCL cho biết thêm, NXTPAPER sẽ mỏng hơn 36% so với màn hình LCD thông thường trong khi cung cấp độ tương phản cao hơn. Cũng vì nó không cần đến đèn nền nên sẽ tiết kiệm nặng lượng hơn 65% so với màn hình LCD thông thường, qua đó giúp các thiết bị mỏng nhẹ và có thời lượng dùng pin tốt hơn.

Theo Engadget, các thiết bị dùng màn hình E-Ink có tốc độ làm mới (tần số quét) màn hình chậm nên hạn chế trong việc xem các nội dung video hoặc hình ảnh động. Nếu NXTPAPER của TCL hỗ trợ phát lại video mượt mà ở tốc độ khung hình đủ dùng thì đó sẽ là một cải tiến đáng chú ý. Đáng tiếc là tại thời điểm hiện tại công ty vẫn chưa cung cấp bất kỳ nguyên mẫu nào cho báo chí trải nghiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU