Tây Ninh: Đề nghị di dời đàn khỉ trong Tòa Thánh Cao Đài về rừng tự nhiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gần đây, đàn khỉ hơn 150 cá thể sống trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh thường xuyên tấn công học sinh và người dân nên Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh báo cáo lên UBND tỉnh, kiến nghị di dời về rừng tự nhiên.

Đàn khỉ trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài /// ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Đàn khỉ trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài
ẢNH: GIANG PHƯƠNG

Ngày 7.11, Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh cho biết đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Tây Ninh về việc xin ý kiến di dời đàn khỉ trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài.

Theo nội dung tờ trình của Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh Nguyễn Đình Xuân ký, trong thời gian gần đây, đàn khỉ trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài thường xuyên vào khu vực trường học tìm kiếm thức ăn và tấn công gây thương tích cho người, nhất là trẻ em, học sinh. Chỉ tính từ ngày 23.9 - 8.10.2020, đã xảy ra 4 vụ bị khỉ cắn.

Tây Ninh: Đề nghị di dời đàn khỉ trong Tòa Thánh Cao Đài về rừng tự nhiên - ảnh 1

Khỉ sinh sống trong khu vực nội ô Tòa Thánh Cao Đài

ẢNH: GIANG PHƯƠNG

Trong đó, ngày 23.9, đàn khỉ vào Trường mẫu giáo 19/5 cắn vào bàn tay, bụng và đùi của ông N.T.N, nhân viên bảo vệ nhà trường. Ông N. phải may 13 mũi.

Ngày 25.9, đàn khỉ tiếp tục vào Trường mẫu giáo 19/5 tấn công học sinh.

Ngày 7.10, đàn khỉ lại vào trường này nhưng giáo viên kịp thời phát hiện và đẩy đuổi. Đến ngày 8.10, đàn khỉ một lần nữa vào trường, tự mở cửa vào lớp tấn công trẻ, có cháu bị thương khâu 3 mũi.
Tây Ninh: Đề nghị di dời đàn khỉ trong Tòa Thánh Cao Đài về rừng tự nhiên - ảnh 2

Khỉ được người dân cho thức ăn

ẢNH: GIANG PHƯƠNG

Về nguyên nhân, theo Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, qua kiểm tra, xác minh, Chi cục Kiểm lâm nhận thấy trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài diện tích có cây rừng hẹp, không đủ không gian sinh sống cho đàn khỉ. Số lượng khỉ sinh sản ngày một nhiều. Theo thống kê hiện tại khu rừng này đã có trên 150 cá thể. Do đó, khu rừng không đủ diện tích phù hợp với môi trường tự nhiên của chúng. Bên cạnh đó, một số cá thể được người dân tự ý thả vào nội ô Tòa Thánh không nhập được bầy, đàn nên rất hung dữ, nguy hiểm.

Tây Ninh: Đề nghị di dời đàn khỉ trong Tòa Thánh Cao Đài về rừng tự nhiên - ảnh 3

Đàn khỉ sinh sôi trong khu vực rừng nội ô Tòa Thánh

ẢNH: GIANG PHƯƠNG

Cũng theo Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, từ nhiều năm nay, trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài thường xuyên xảy ra tình trạng khỉ tấn công khách vãng lai, giáo viên, học sinh sinh hoạt trong khu vực này và người dân sống xung quanh khu vực.

Để ngăn chặn tình trạng khỉ tấn công người và gây thương tích, Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh có báo cáo gửi UBND tỉnh đồng thời kiến nghị cho chủ trương thực hiện di dời đàn khỉ về môi trường tự nhiên, phù hợp với điều kiện sinh sống của chúng.

Mặt khác, Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Tôn giáo có ý kiến đề nghị Hội thánh Cao Đài phối hợp để các cơ quan chức năng tổ chức di dời đàn khỉ về rừng. Ngoài ra, tỉnh cũng giao Chi cục Kiểm lâm xây dựng kế hoạch di dời đàn khỉ về môi trường tự nhiên phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU