Taxi robot - khi xe tự lái Trung Quốc nhấn ga tăng tốc

Taxi robot - khi xe tự lái Trung Quốc nhấn ga tăng tốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiếc taxi robot đang tự động luồn lách giữa người qua đường và các phương tiện khác ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) trong khi tài xế ngồi ghế bên theo dõi.

Thâm Quyến là trung tâm công nghệ của Trung Quốc, thành phố 18 triệu dân và những quy định mới cho phép xe tự lái đã đăng ký được lăn bánh trên đường, miễn là có một tài xế giám sát an toàn.

Theo một quy định mới, 100 xe tự lái có thể lăn bánh, bao gồm robot taxi. Đây là bước đi giúp tăng tốc giấc mơ về xe không người lái của Trung Quốc, nhắm đến việc cạnh tranh với Mỹ.

MAXWELL ZHOU, CEO công ty DeepRoute.ai

"Quy định mới chắc chắn có tác động đáng kể đến các ngành công nghiệp ô tô. Đầu tiên là chúng tôi giờ có phạm vi hoạt động rộng hơn nhiều, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo taxi robot và chúng tôi có thể thực hiện hoạt động thử nghiệm lái xe tự động. Vì vậy thay đổi này cho phép chúng tôi có nhiều dữ liệu hơn để hoàn thiện thuật toán của mình nhanh hơn.”

Ông Zhou cho biết nhiều xe vận hành có thể dẫn đến nhiều tai nạn hơn, nên những quy định mới rất quan trọng. Quy định mới có hai điểm. Một, nếu một chiếc xe tự lái có tài xế, người này phải chịu trách nhiệm khi có tai nạn. Hai, nếu xe hoàn toàn tự lái, chủ xe phải chịu trách nhiệm, trừ khi xe bị lỗi.

Mỹ đã sớm dẫn đầu trong cuộc đua xe tự lái. California vào năm 2014 đã cho phép thử nghiệm, nhờ vậy Waymo, Cruise, và Tesla đã thu thập được dữ liệu thử nghiệm trên hàng triệu km đường.

Nhưng Trung Quốc đã tăng tốc và cho biết đây là một phần quan trọng trong kế hoạch 5 năm mới nhất của họ. Thâm Quyến mong ngành công nghiệp xe thông minh của mình đạt doanh thu 29 tỉ USD vào năm 2025. Taxi tự lái đã không còn là chuyện xa lạ trên đường phố Thâm Quyến và hành khách đã đi xe taxi tự lái của DeepRoute 50.000 lần trong năm ngoái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU