Taxi bay sẽ cất cánh tại Triển lãm thế giới Osaka 2025

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo kế hoạch của ban tổ chức, sẽ có 8 tuyến taxi bay phục vụ cho Triển lãm thế giới (World Expo) Osaka 2025, với khoảng 20 chuyến mỗi giờ.

Cụ thể, những chiếc taxi bay sẽ kết nối Yumeshima - hòn đảo nhân tạo của Osaka và địa điểm diễn ra World Expo - với các sân bay và các địa điểm khác trong và xung quanh khu vực Osaka, Kobe và Kyoto. Theo Nikkei Asia, đây cũng được coi là dự án mạng lưới taxi bay đầu tiên của Nhật Bản để vận chuyển hành khách.

Taxi bay sẽ cất cánh tại Triển lãm thế giới Osaka 2025 - ảnh 1

Taxi bay sẽ được triển khai ở Triển lãm thế giới (World Expo) 2025 tại Osaka (Nhật Bản)

volocopter

Dự thảo kế hoạch đã được các quan chức chính phủ Nhật trình bày trong cuộc họp diễn ra hôm 18.3. Trong đó, một nhóm công tác do Hiệp hội Triển lãm Thế giới 2025 và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dẫn đầu đã xem xét đề xuất trong năm tài chính này.

Theo dự thảo, các nhà sản xuất và các nhà khai thác khác sẽ được lựa chọn ngay sau năm tài chính 2022. Bên cạnh đó, các hợp đồng sẽ được trao cho nhiều ứng viên trong việc phát triển và vận hành phương tiện.

Dự án cũng sẽ lựa chọn các ứng viên quản lý các bãi cất cánh và hạ cánh. Lộ trình và giá vé sẽ được xác định sau cuộc đàm phán giữa các nhà khai thác và hiệp hội.

Taxi bay đang là xu hướng, nhận về nhiều sự quan tâm và được cho là thế hệ phương tiện giao thông tiếp theo.

ANA Holdings, một tập đoàn lớn trong lĩnh vực hàng không Nhật Bản, đã ký biên bản ghi nhớ với công ty khởi nghiệp Joby Aviation của Mỹ để tìm hiểu về việc triển khai các dịch vụ tại Nhật Bản. Japan Airlines, hãng hàng không lớn thứ hai của Nhật Bản (sau ANA), cũng bắt tay hợp tác với công ty khởi nghiệp Volocopter của Đức để bắt đầu dịch vụ của riêng họ. Không những vậy, một công ty liên doanh của Tokyo, SkyDrive, cũng đang phát triển phương tiện bay.

Tuy nhiên, để có thể thương mại hóa taxi bay thì quy định là điều tiên quyết, trong đó những chiếc taxi bay sẽ phải được quản lý trên bầu trời chung với máy bay lớn, trực thăng và máy bay không người lái trong khu vực. Ngoài ra, các tiêu chuẩn xây dựng sân bay (địa điểm đáp, cất cánh) cũng cần được thiết lập.

Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và du lịch Nhật Bản có kế hoạch phát triển khung quy định vào năm tài chính 2023 hoặc 2024, trong đó Triển lãm thế giới sẽ là dịp để taxi bay có thể phô diễn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU