Tàu Trung Quốc hiện diện gần Senkaku/Điếu Ngư lâu kỷ lục

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tính đến 0 giờ hôm qua 4.6, các tàu công vụ Trung Quốc hiện diện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông trong 112 ngày liên tiếp, theo Đài NHK dẫn dữ liệu từ Lực lượng Tuần duyên Nhật (JCG).

Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh tư liệu /// Reuters
Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh tư liệu
Reuters

Số liệu mới đánh dấu tàu công vụ Trung Quốc hiện diện gần Senkaku/Điếu Ngư trong thời gian liên tục lâu nhất kể từ khi chính phủ Nhật quốc hữu hóa một số đảo thuộc quần đảo tranh chấp.

Các tàu Trung Quốc hiện diện trong vùng tiếp giáp nằm ngoài khu vực Nhật tuyên bố là “lãnh hải” xung quanh Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài ra, tàu Trung Quốc cũng đã nhiều lần vào “lãnh hải” và cố tiếp cận tàu cá Nhật hoạt động trong khu vực.

Trước tình trạng này, JCG luôn đặt trong tình trạng báo động và cho hay sẽ hành động cứng rắn theo luật pháp trong nước cũng như quốc tế nhằm ngăn chặn tình hình leo thang.

Chiến hạm Nhật Bản theo sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU