Tàu Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá Việt Nam điểm chỉ vào giấy tờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

"Trước khi rời đi, phía Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá điểm chỉ vào một số giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, lấy đi số lượng lớn hải sản, ngư cụ và trang thiết bị của tàu QNg 96416 TS".

Tàu cá QNg 96416 TS bị hư hỏng /// Ảnh Lê Chương
Tàu cá QNg 96416 TS bị hư hỏng
Ảnh Lê Chương

Tối 13.6, trả lời câu hỏi của Thanh Niên về thông tin tàu Trung Quốc va chạm dẫn đến sự cố với tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 96416 TS khi tàu QNg 96416 TS đang đánh bắt cá tại khu vực đảo Lin côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao dẫn thông tin từ cơ quan chức năng cho biết: 

Ngày 10.6, trong khi đang di chuyển cách đảo Lin côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 7 hải lý về phía nam, tàu cá QNg 96416 TS bị 1 tàu sắt mang số hiệu 4006 và 1 ca nô của Trung Quốc áp sát gây ra sóng lớn, khiến 16 ngư dân cùng nhiều vật dụng trên tàu cá Việt Nam rơi xuống biển.

Con tàu cũng bị nước tràn vào, có nguy cơ chìm. Một số người từ tàu Trung Quốc đã lên tàu cá của ngư dân Việt Nam bơm nước ra ngoài và đưa các ngư dân trở lại tàu.

Trước khi rời đi, phía Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá điểm chỉ vào một số giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, lấy đi số lượng lớn hải sản, ngư cụ và trang thiết bị của tàu QNg 96416 TS.

Ngay trong ngày 10.6, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã trao đổi với phía Trung Quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết.

Sau khi khắc phục sự cố, chiều 12.6, tàu cá QNg 96416 TS và toàn bộ ngư dân trên tàu đã về tới cửa Sa Kỳ (Quảng Ngãi) an toàn. Các ngư dân hiện đang cách ly tại Trung tâm Y tế Bình Sơn (Quảng Ngãi) theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Hiện, các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực thu thập và xác minh thông tin, làm rõ vụ việc và sẽ tiếp tục có các biện pháp giao thiệp với phía Trung Quốc, kiên quyết bảo vệ chủ quyền cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU