Tàu sân bay Trung Quốc sẽ huấn luyện ở Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số nguồn tin quân sự Trung Quốc vừa tiết lộ với tờ South China Morning Post rằng một nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc sẽ tham gia cuộc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ở Biển Đông trong mùa hè này.

Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh trong lần tập trận trên Biển Đông tháng 1.2017 /// AFP
Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh trong lần tập trận trên Biển Đông tháng 1.2017
AFP

Tiết lộ trên được đưa ra sau khi Kyodo News hôm 11.5 loan tin Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận đổ bộ bờ biển quy mô lớn ở Biển Đông gần đảo Hải Nam trong tháng 8, với kịch bản chiếm quần đảo Đông Sa, hiện do Đài Loan kiểm soát.

“Một nhóm tác chiến tàu sân bay (của Trung Quốc) sẽ đi qua quần đảo Đông Sa trong lúc trên đường đến vị trí tập trận và đến phía đông nam Đài Loan ở biển Philippines’, một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho hay. Nguồn tin cho biết thêm một số tàu chiến khác của Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận đổ bộ gần Hải Nam, cách quần đảo Đông Sa khoảng 600 km về phía tây nam, nhưng cuộc tập trận không nhằm diễn tập chiếm quần đảo này.

Tàu sân bay Trung Quốc sẽ huấn luyện ở Biển Đông? - ảnh 1

Quần đảo Đông Sa ở Biển Đông đang do Đài Loan Kiểm soát

Chụp màn hình SCMP

“Chỉ có khoảng 200 binh sĩ Đài Loan đang đóng trú tại Đông Sa nên quân đội PLA không cần phải triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay để chiếm đảo nhỏ như thế”, nguồn tin khẳng định, nói rằng cuộc huấn luyện đổ bộ sắp tới nằm trong chương trình huấn luyện đều đặn của quân đội Trung Quốc. Nguồn tin còn nói: “PLA cần kiểm tra tất cả máy bay, chiến hạm và vũ khí ở Biển Đông để đánh giá các khả năng sẵn sàng tác chiến ở vùng biển này’.

Trong khi đó, ông Lu Li-Shih, từng làm việc tại Học viện Hải quân Đài Loan ở thành phố Cao Hùng, cho rằng lý do chính PLA sẽ không xem xét chiếm bất kỳ đảo nào Đài Loan đang kiểm soát ở Biển Đông là những đảo đó không còn có giá trị chiến lược đối với Bắc Kinh, theo South China Morning Post.

Ông Lu còn nhân định cả quần đảo Đông Sa và đảo Ba Bình, trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Đài Loan kiểm soát, không còn giữ tầm quan trọng về địa lý chiến lược do Trung Quốc đã bồi đắp và xây dựng 7 đảo nhân đạo phi pháp trong quần đảo Trường Sa. Ông còn lưu ý Trung Quốc hiện có 3 đường băng dài khoảng 3 km trên 3 đảo nhân tạo phi pháp, đủ cho tất cả các loại máy bay quân sự lẫn dân sự hoạt động.

Nhà quán sát quân sự Chi Le-yi ở Đài Bắc thì cho rằng cuộc tập trận sắp tới và tình trạng gia tăng hoạt động trên biển và trên không của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang thực hiện kế hoạch quân sự hóa toàn Biển Đông. “Cuộc tập trận đổ bộ nằm trong việc huấn luyện đều đặn của hải quân thuộc PLA nhằm đạt mưu đồ của Bắc Kinh kiểm soát Biển Đông. Tập trận đổ bộ có thể được xem là chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Đài Loan, nhưng nó có liên quan nhiều hơn đến việc PLA phát triển các hệ thống tác chiến cho bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng ở Biển Đông”, ông Chi nhận định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU