Tàu sân bay Mỹ đang tập trận cùng tàu Nhật tại Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 của Mỹ đang thực hiện các hoạt động an ninh biển và tập trận cùng tàu chiến của Nhật Bản tại Biển Đông.

Tàu sân bay Mỹ đang tập trận cùng tàu Nhật tại Biển Đông - ảnh 1

Tàu sân bay USS Carl Vinson tập trận cùng tàu JS Kaga và tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth tại vịnh Bengal hôm 17.10

hải quân Mỹ

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 25.10 thông báo Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đang hoạt động và tập trận cùng tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga của Nhật Bản tại Biển Đông.

Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, 2 tàu tuần dương USS Lake Champlain và USS Shiloh, tàu khu trục USS Stockdale và các phi đội máy bay, trong đó có đội chiến đấu cơ F-35C. Đây là lần thứ 2 một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hoạt động tại Biển Đông với máy bay F-35C, phiên bản chiến đấu cơ tàng hình dành cho tàu sân bay.

Theo thông báo, trong lúc ở lại Biển Đông, các đơn vị của Mỹ và Nhật Bản đang thực hiện các hoạt động an ninh biển, gồm hoạt động bay, huấn luyện chiến thuật phối hợp, tiếp nhiên liệu và tập trận tấn công trên biển.

Từ khi được triển khai đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7, Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 đã tham gia nhiều hoạt động và cuộc tập trận với Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) như tập trận Malabar 2021, tập trận Đối tác biển. Thông báo không nêu rõ các tàu chiến sẽ ở lại Biển Đông đến khi nào.

Cũng trong ngày 25.10, JMSDF thông báo trên Twitter rằng tàu khu trục JS Shiranui đã thực hiện cuộc tập trận cùng tàu khu trục USS Higgins của Mỹ tại Biển Đông từ ngày 19 - 24.10. Theo thông báo, JMSDF tiếp tục tăng cường năng lực liên minh Nhật-Mỹ nhằm răn đe và ứng phó hiệu quả.

Chiến hạm Nga - Trung Quốc lần đầu tiên tuần tra chung ở Thái Bình Dương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU