Tàu sân bay Mỹ bị 20 tàu Iran quấy rối?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền thông Iran mới đây công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln được 20 tàu nhỏ thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran “hộ tống” khi hàng không mẫu hạm này đi qua eo biển Hormuz.

Hình ảnh được cho là 20 tàu nhỏ của Iran “hộ tống” tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln ở eo biển Hormuz /// Chụp màn hình Defence-blog.com
Hình ảnh được cho là 20 tàu nhỏ của Iran “hộ tống” tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln ở eo biển Hormuz
Chụp màn hình Defence-blog.com

Hộ tống tàu sân bay USS Abraham Lincoln đi qua eo biển Hormuz có tuần dương hạm USS Leyte Gulf và khu trục hạm tên lửa USS Farragut.

Truyền thông Iran còn viết rằng các tàu nhỏ Iran tiếp cận nhóm tàu chiến Mỹ trong phạm vi có bán kính hơn 365 m, theo trang Defence-blog.com. Hiện không rõ vụ việc xảy ra khi nào.

Theo trang Strategic News, tàu sân bay USS Abraham Lincoln rời khỏi eo biển Hormuz hôm 4.12 và sẽ được tàu sân bay USS Harry Truman thay thế. Hải quân Mỹ chưa có phản ứng.

Hồi tháng 5, Mỹ đã triển khai tàu USS Abraham Lincoln đến Trung Đông nhằm đối phó “kế hoạch tấn công” của Iran nhắm vào Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

[VIDEO] UAV Iran chụp cận cảnh tàu sân bay Mỹ

Căng thẳng Vùng Vịnh dâng cao kể từ khi xảy ra các cuộc tấn công nhắm vào tàu dầu hồi tháng 5-6 và vụ tấn công vào hai cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Xê Út trong tháng 9. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công đó, nhưng Tehran phủ nhận.

Hồi tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo nước này sẽ triển khai 2 phi đội và khẩu đội tên lửa đến Ả Rập Xê Út, với tổng cộng 3.000 binh sĩ, theo AFP.

Hồi tuần trước, AFP dẫn lời một quan chức Mỹ tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper đang cân nhắc điều từ 5.000- 7.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó Iran.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU