Tàu sân bay mới, hiện đại nhất của Mỹ lần đầu được triển khai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

USS Gerald R. Ford, tàu sân bay mới nhất và tân tiến nhất của Hải quân Mỹ, đã rời căn cứ, bắt đầu chuyến triển khai đầu tiên với các cuộc tập trận dự kiến cùng lực lượng đồng minh ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Tàu sân bay mới, hiện đại nhất của Mỹ lần đầu được triển khai - ảnh 1

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford

hải quân mỹ

Trang Naval News cho biết tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) đã rời căn cứ ở Norfolk (thuộc bang Virginia của Mỹ) ngày 4.10, hướng ra Đại Tây Dương. Tàu khởi hành trễ hơn một ngày so với kế hoạch vì thời tiết xấu.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ hoạt động ở Đại Tây Dương, tập luyện và tiến hành các chiến dịch cùng các đồng minh và đối tác NATO", Hạm đội 2 Hải quân Mỹ thông báo trên Twitter.

Siêu tàu sân bay Mỹ từng bị ông Trump chê xuất hành ra Đại Tây Dương

Hải quân Mỹ nói USS Gerald R. Ford là tàu sân bay mới đầu tiên được thiết kế trong "hơn 40 năm" tại Mỹ, theo CNN. Quá trình đóng tàu chính thức bắt đầu vào tháng 11.2009 và hàng không mẫu hạm này được đưa vào hoạt động năm 2017 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Đây là hàng không mẫu hạm đầu tiên thuộc lớp Ford. Hải quân Mỹ đã bắt đầu đóng hai tàu sân bay lớp Ford tiếp theo là USS Kennedy và USS Enterprise.

Tàu sân bay này được trang bị công nghệ mới, tân tiến bao gồm "lượng điện năng cao hơn gần gấp ba lần" so với các tàu sân bay lớp Nimitz và sử dụng hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS), theo Hải quân Mỹ. Tàu cũng có hệ thống radar băng tần kép hiện đại hơn và theo một quan chức Hải quân Mỹ, đây là tàu sân bay duy nhất của nước này ở tiền phương sở hữu loại radar này.

Một quan chức khác của Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Gerald R. Ford và nhóm tác chiến sẽ hoạt động cùng các đồng minh và đối tác tại các khu vực chịu trách nhiệm của cả Hạm đội 2 và Hạm đội 6 ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Chuyến triển khai này sẽ ngắn hơn so với một chuyến triển khai tiêu chuẩn kéo dài 6 tháng, quan chức này cho biết thêm.

"Chuyến triển khai này là cơ hội để đá bóng đi xa hơn trên sân và thể hiện lợi thế mà Ford và Phi đội Tàu sân bay số 8 mang lại cho tương lai của không lực hải quân, cho khu vực và cho các đồng minh và đối tác của chúng ta", chuẩn đô đốc Gregory Huffman, chỉ huy Nhóm Tác chiến Tàu sân bay số 12 (CSG-12, tức nhóm tác chiến tàu Ford), cho biết trong một tuyên bố.

Siêu tàu sân bay của Mỹ lại tự vệ kém?

Chuyến triển khai sẽ bao gồm "khoảng 9.000 nhân sự từ 9 quốc gia, 20 tàu và 60 máy bay", một thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết. Các quốc gia tham gia cuộc tập trận bao gồm Mỹ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển, theo thông cáo.

Trong khi USS Gerald R. Ford xuất cảng hôm 4.10, các tàu khác trong nhóm tác chiến sẽ rời căn cứ để "hội quân" cùng tàu sân bay này vào ngày 5.10. Đây là chuyện thường thấy trong các chuyến triển khai như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU