Tàu Nhật lần đầu hộ tống tàu chiến Úc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu khu trục Inazuma đã bảo vệ tàu  hộ tống mang tên lửa dẫn đường của Hải quân  Úc  HMAS  Warramunga trong cuộc tập trận chung.

Tàu Nhật lần đầu hộ tống tàu chiến Úc - ảnh 1

Tàu khu trục Inazuma của Nhật và tàu hộ tống HMAS Warramungamang của Úc (phải)

JMSDF

Tờ Nikkei Asia ngày 13.11 đưa tin một tàu của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản vừa hộ tống một tàu chiến của Úc, lần đầu tiên lực lượng nước này bảo vệ tàu của một nước khác ngoài Mỹ.

Việc hộ tống diễn ra trong cuộc tập trận hải quân song phương từ ngày 10-12.11 phía nam đảo Shikoku. Tàu khu trục Inazuma đã bảo vệ tàu hộ tống mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Úc HMAS Warramunga, theo đề nghị của phía Úc.

Tàu khu trục Nhật Bản lần đầu hộ tống tàu chiến Úc

Giới quan sát cho rằng Nhật đang muốn tăng cường hợp tác an ninh với Úc trong bối cảnh Trung Quốc củng cố quân đội. Năm ngoái, Lực lượng phòng vệ Nhật tham gia 25 sứ mệnh bảo vệ các tàu, máy bay quân sự Mỹ và là con số kỷ lục.

Những sứ mệnh tương tự được tiến hành sau khi những quy định về an ninh được áp dụng từ năm 2015 cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật bảo vệ các vũ khí, trang thiết bị quân sự của nước các trong các tình huống phi chiến đấu, chẳng hạn như tập trận.

Nhật và Úc đồng ý tiếp tục đối thoại về các sứ mệnh bảo vệ tài sản trong cuộc họp về quốc phòng diễn ra vào tháng 10.2020. Tại cuộc gặp 2+2 giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của 2 nước vào tháng 6, hai bên đã thỏa thuận rằng năng lực bảo vệ của Nhật sẽ áp dụng đối với Úc.

Nhật Bản trở lại câu lạc bộ tàu sân bay khi khu trục hạm Izumo đón F-35B

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU